VN-Index: Triển vọng tăng trở lại nhưng xác suất vượt đỉnh giảm

Góc nhìn CTCK: VN-Index có thể tăng trở lại nhưng xác suất vượt đỉnh ngày càng giảm
Các chuyên gia cho rằng VN-Index có thể quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp, tuy nhiên, xác suất vượt đỉnh ngày càng giảm do sự suy yếu của lực cầu và thiếu đi nhóm dẫn dắt.

VN-Index đã ghi nhận một phiên đầu tuần biến động mạnh.

Áp lực từ nhóm vốn hóa lớn đã khiến chỉ số giảm hơn 40 điểm cuối phiên sáng. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư đã ổn định trong phiên chiều, giúp thị trường thu hẹp đà giảm dưới sự dẫn dắt của bộ đôi VIC, VRE.

VN-Index đã đóng cửa phiên 18/3 tại mức 1.243,56 điểm, giảm 20,22 điểm (-1,6%).

Giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt hơn 40.000 tỷ đồng, cao nhì trong lịch sử, chỉ sau phiên 19/11/2021. Khối ngoại đã gây áp lực lớn khi bán ròng mạnh tay 902 tỷ đồng, tuy nhiên, lực bán chủ yếu tập trung qua kênh thoả thuận trên chứng chỉ quỹ FUEVFVND (853 tỷ đồng).

Triển vọng tăng trở lại

Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể tiếp tục biến động quanh đường trung bình 20 phiên. Đồng thời, thị trường đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, do đó dòng tiền có thể phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu bất động sản đã ngược dòng trong phiên giảm mạnh, cho thấy nhóm này đang dẫn dắt dòng tiền thị trường.

Ngoài ra, lực cầu giá thấp đã thể hiện tích cực khi thanh khoản tăng đột biến và không có tình trạng bán tháo diễn ra. Áp lực bán chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian qua, cho thấy nhà đầu tư lo ngại mất lợi nhuận đã đạt được. Tổng thể, Yuanta đánh giá rủi ro ngắn hạn của thị trường chung ở mức thấp.

Xác suất vượt đỉnh giảm

Theo chứng khoán KBSV, VN-Index đã điều chỉnh trong hầu hết phiên sáng 18/3, trước khi dần lấy lại đà hồi phục với những nhịp rung lắc. Mẫu nến "Doji" chân dài cho thấy sự giằng co giữa hai phe, với phe áp đảo hơn. Tuy nhiên, lực cầu đã thể hiện sự suy yếu và hiệu ứng lan tỏa đã co hẹp trên nhóm cổ phiếu Midcap, nhóm dẫn dắt chính trong những nhịp hồi phục gần đây.

KBSV cho rằng xu hướng tăng điểm vẫn được bảo lưu và cơ hội hồi phục vẫn còn. Tuy nhiên, sự suy yếu của lực cầu và thiếu đi nhóm dẫn dắt sẽ khiến xác suất vượt đỉnh của VN-Index ngày càng giảm và rủi ro đảo chiều ngày càng tăng.

Dừng đà giảm ngắn hạn

Chứng khoán SSI cho biết VN-Index đã có phiên giảm mạnh dù hồi phục từ vùng EMA 36 tại mức 1.220 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX cho thấy xu hướng chỉ số suy yếu rõ rệt. Tuy nhiên, với mức hồi phục mạnh, VN-Index có thể tạm dừng đà giảm ngắn hạn và kiểm định lại ngưỡng kháng cự 1.252-1.254 điểm trước khi tiếp tục xu hướng.

Giai đoạn biến động rung lắc

Chứng khoán SHS nhận định rằng thị trường đang trong giai đoạn biến động rung lắc bất thường, nhưng lực cầu vẫn đủ mạnh để hướng đến việc hình thành nền tích lũy trước ngưỡng cản mạnh 1.300 điểm. Trong trường hợp tích cực, nếu VN-Index sớm lấy lại mốc 1.250 điểm trong các phiên tới, khả năng chỉ số tiếp tục tích lũy trước ngưỡng cản 1.300 điểm là có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong kịch bản kém tích cực, khả năng thị trường đảo chiều và điều chỉnh ngắn hạn trong kênh 1.150-1.250 điểm là khả năng có thể xảy ra.

Canh nhịp điều chỉnh để cơ cấu danh mục

Chứng khoán BSC cho biết trong những phiên tới, VN-Index có thể giao dịch trong vùng 1.220-1.245 điểm. Nhà đầu tư có thể canh nhịp điều chỉnh này để cơ cấu lại danh mục.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận biến động mạnh trong phiên đầu tuần với áp lực từ nhóm vốn hóa lớn. Nhóm cổ phiếu nào đang dẫn dắt đà giảm của thị trường?,Lực cầu giá thấp và thanh khoản tăng đột biến cho thấy điều gì về rủi ro ngắn hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam?