VN-Index: Triển vọng vượt 1.500 điểm trong tương lai

Ngày này 2 năm trước: VN-Index lập đỉnh lịch sử 1.528,57 điểm
Mặc dù còn xa đỉnh lịch sử, triển vọng VN-Index vượt 1.500 điểm trong tương lai không phải là không thể xảy ra với nhiều triển vọng được đánh giá lạc quan.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua một thời kỳ tươi đẹp với sự tăng trưởng liên tục trong thời gian gần đây.

Sau hơn 2 tháng, VN-Index đã tăng hơn 12%, leo lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 10 năm ngoái. Mặc dù không phát triển mạnh mẽ, nhưng sự tăng trưởng này gợi nhớ đến thời kỳ tuyệt vời cách đây 2 năm.

Ngày này (6/1) năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt một cột mốc quan trọng khi VN-Index lập đỉnh lịch sử 1.528,57 điểm. Đến nay, đây vẫn là mức cao nhất mà chỉ số này từng đạt được. Vốn hóa HoSE đạt khoảng 6 triệu tỷ đồng, giá trị toàn sàn chứng khoán gần 8 triệu tỷ đồng. Điều này chứng tỏ sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong giai đoạn đó.

Tuy nhiên, sau khoảng 3 tháng đạt mức gần với đỉnh cao, VN-Index đã giảm xuống dưới 1.500 điểm vào đầu tháng 4/2022 do sự ảnh hưởng của các yếu tố như hoạt động chốt lời, chính sách tiền tệ đảo chiều và siết chặt quản lý thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Điều này đã tạo ra áp lực lên tâm lý của nhà đầu tư.

Từ đỉnh cao, VN-Index đã giảm xuống đáy chỉ sau chưa đầy 7 tháng. Tuy nhiên, sự hồi phục của thị trường chứng khoán vào cuối năm ngoái nhờ vào dòng tiền bắt đáy, đặc biệt từ khối ngoại. Tuy xu hướng này vẫn tiếp tục, nhưng chưa đủ để đưa VN-Index trở lại đỉnh cao. Mức cao nhất chỉ số đạt được trong hơn một năm trở lại đây vẫn chưa đến 1.250 điểm.

Tuy nhiên, khả năng VN-Index vượt qua mốc 1.500 điểm trong tương lai không phải là không thể xảy ra.

Trong một báo cáo hồi tháng 10/2023, Pyn Elite Fund cho biết chứng khoán Việt Nam đang được định giá tương đối thấp so với đầu năm 2022. Quỹ ngoại cho rằng thị trường có tiềm năng trở lại mức định giá cao hơn trong 12 tháng tới, tương đương với VN-Index ở vùng đỉnh 1.500 điểm. Thậm chí, quỹ còn dự đoán VN-Index có thể đạt mốc 2.500 điểm vào năm 2025-2026.

Theo ông Petri Deryng, người quản lý Pyn Elite Fund, doanh thu của các công ty niêm yết tại Việt Nam sẽ đạt kỷ lục vào năm 2024, với mức tăng trưởng hơn 20%. Hiện tại, thị trường chứng khoán chưa phản ánh đầy đủ tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp và câu chuyện giảm lãi suất.

Ngoài Pyn Elite Fund, đa số các công ty chứng khoán cũng đánh giá rằng thị trường chứng khoán sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong năm 2024. Hầu hết dự báo VN-Index có thể tiếp tục tăng mạnh và có thể đạt mốc 1.460 điểm trong năm 2024. Động lực của thị trường năm 2024 được các công ty chứng khoán nhìn nhận từ kỳ vọng về chính sách của Fed, tình hình kinh tế ổn định và khả năng tăng trưởng tích cực của doanh nghiệp.

Dragon Capital cũng đánh giá rằng lãi suất có thể giảm thêm, tạo ra tác động tích cực đến thị trường chứng khoán năm 2024. Quỹ ngoại này cho biết sau những cuộc gặp và trao đổi với các doanh nghiệp vào cuối năm, có sự đồng thuận cao rằng nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi từ đáy của nửa đầu năm 2023.

Ngoài ra, triển vọng nâng hạng của thị trường chứng khoán cũng sẽ góp phần hỗ trợ thị trường trong tương lai. Các tổ chức dự đoán hàng tỷ USD vốn ngoại sẽ đổ vào chứng khoán Việt Nam nếu thị trường được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi. Những nỗ lực của cơ quan quản lý và các thành viên tham gia thị trường cũng sẽ đóng góp vào sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Nguồn: Báo CafeF

[question] VN-Index đạt đỉnh lịch sử vào ngày nào?,Triển vọng của thị trường chứng khoán trong năm 2024 như thế nào?