VN-Index và Hành Trình Tìm Hướng Đi Mới

Góc nhìn CTCK: Tiếp tục tích luỹ, VN-Index cần một cây nến chỉ hướng với thanh khoản cao
Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự biến động với VN-Index đang tìm kiếm hướng đi mới sau những phiên giao dịch đầy thận trọng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào tuần mới với những bước đi cẩn trọng, khi mà lực bán chiếm ưu thế trong nhiều thời điểm.

Tuy nhiên, những nỗ lực bắt đáy trong phiên chiều đã giúp giảm bớt phần nào áp lực giảm điểm. Đến cuối phiên 1/4, VN-Index giảm nhẹ 2,57 điểm, tương đương -0,2%, đóng cửa ở mức 1.281 điểm.

Sự Biến Động của Thanh Khoản và Áp Lực từ Khối Ngoại

Thanh khoản trên sàn HoSE duy trì ở mức cao với hơn 21.000 tỷ đồng được giao dịch. Khối ngoại tiếp tục gây áp lực khi bán ròng 682 tỷ đồng trên toàn thị trường, đánh dấu phiên bán ròng thứ 14 liên tiếp của họ trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Những Nhận Định Trái Chiều về Thị Trường

Các công ty chứng khoán (CTCK) đã đưa ra những nhận định trái chiều về diễn biến thị trường trong thời gian tới. Chứng khoán SSI cho biết, sau khi VN-Index lùi lại từ vùng kháng cự trung hạn, chỉ số này đã có phiên điều chỉnh thứ hai liên tiếp. Dù có phản ứng tích cực ở vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.276 điểm, các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX vẫn cho thấy sự thu hẹp tín hiệu khả quan, đồng nghĩa với việc VN-Index vẫn trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn.

Trong khi đó, Chứng khoán SHS nhìn nhận, thị trường đang trong quá trình tích luỹ chặt chẽ, giúp VN-Index củng cố thêm nền tích luỹ. Ngưỡng cản 1.300 điểm được xem là một rào cản mạnh, đòi hỏi thị trường cần có sự tích luỹ đủ dài và tin cậy. Chứng khoán KBSV nhận định, VN-Index có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới do những rủi ro từ những phiên phân phối lớn.

Cần Một Tín Hiệu Rõ Ràng

Chứng khoán BSC nhấn mạnh, "Vùng tích lũy của VN-Index đã dịch chuyển từ 1.265-1.280 điểm lên 1.280-1.300 điểm. Chúng tôi cho rằng chỉ số cần một cây nến chỉ hướng với thanh khoản ủng hộ để bứt phá khỏi vùng tích lũy này." Điều này cho thấy, một tín hiệu rõ ràng về hướng đi của VN-Index được kỳ vọng sẽ giúp thị trường xác định được xu hướng tiếp theo.

Chứng khoán Yuanta cũng tỏ ra lạc quan khi dự báo thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ thử thách mức kháng cự ngắn hạn 1.294 điểm. Đồng thời, thanh khoản tăng mạnh ở vùng giá thấp cho thấy cầu ngắn hạn vẫn duy trì tốt, đặc biệt là trong nhóm cổ phiếu bất động sản, làm nổi bật sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các cơ hội ngắn hạn.

Với những diễn biến hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở một bước ngoặt quan trọng, nơi mà sự tích luỹ và tìm kiếm hướng đi mới sẽ quyết định xu hướng của VN-Index trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần mới là bao nhiêu?,VN-Index cần điều kiện gì để có thể bứt phá khỏi vùng tích lũy hiện tại?