VN-Index vượt 1.100 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam chưa sôi động

VN-Index vượt 1.100 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam chưa sôi động

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng mạnh khi VN-Index vượt ngưỡng 1.100 điểm lần thứ 8 trong năm 2023, tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn thận trọng với diễn biến khó lường và áp lực từ khối ngoại.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên giao dịch sôi động vào ngày 20/12, khi VN-Index tiếp tục tăng mạnh sau phiên trước.

Sự trở lại của lực cầu vào nửa cuối buổi chiều đã giúp VN-Index đảo chiều và vượt ngưỡng 1.100 điểm. Tuy nhiên, đà tăng đã thu hẹp vào cuối phiên và chỉ số chính đóng cửa tăng 4,46 điểm (+0,41%) lên 1.100,76 điểm. Đây là lần thứ 8 trong năm 2023 chỉ số này vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 1.100 điểm.

Nhưng niềm vui của nhà đầu tư có vẻ không quá mãnh liệt khi VN-Index đã nhiều lần đảo qua, đảo lại mốc điểm quen thuộc này. Đồng thời, nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng do thị trường chứng khoán diễn biến khó lường và áp lực từ khối ngoại.

Khối ngoại đã bán ròng tỷ đô và lo ngại về rủi ro ngắn hạn vẫn còn hiện hữu, có thể khiến thị trường quay đầu bất cứ lúc nào. Những nhịp "bull trap" diễn ra thường xuyên càng khiến dòng tiền không còn mua đuổi mà chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn trước khi quyết định hành động.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn ảm đạm với vùng trống thông tin.

Các thông tin hỗ trợ đã được phản ánh vào giá, trong khi luồng thông tin mới chưa có nhiều. Do đó, tiền đang nằm trong thị trường ở trạng thái "án binh bất động", dẫn đến thanh khoản thấp. Giá trị khớp lệnh trên HOSE trong phiên giao dịch ngày 20/12 chỉ xấp xỉ 9.600 tỷ đồng, thấp nhất từ cuối tháng 10. Khối ngoại tiếp tục bán đều đặn, gây áp lực lớn lên thị trường và tác động tới hành động của nhà đầu tư cá nhân. Trong suốt 7 tuần liên tiếp, khối ngoại đã "xả hàng" trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính chung từ đầu năm 2023 đến hiện tại, giá trị bán ròng trên sàn HOSE của khối ngoại đã vượt 24.200 tỷ đồng và xu hướng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, gần như xóa nhòa thành quả mua ròng trong cả năm 2022.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, định giá thị trường không quá hấp dẫn, điều này cản trở dòng tiền tiếp cận.

Ông Huỳnh Hoàng Phương, Giám đốc Khối nghiên cứu và Phân tích đầu tư FIDT, cho biết mặc dù con số định giá P/E của VN-Index được đánh giá rất rẻ, nhưng khi phân tách theo ngành, sẽ có những nhóm định giá khá cao như nhóm phi tài chính. Rủi ro của nhóm ngân hàng và bất động sản đã được phản ánh vào định giá và kỳ vọng cho sự phục hồi khi rủi ro giảm dần. Riêng thị trường bất động sản, mặc dù tiếp tục hồi phục trong năm 2024, nhưng rủi ro vẫn hiện hữu.

Tương tự, bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng nhóm Phân tích dữ liệu, Khối dịch vụ Thông tin Tài chính FiinGroup, cho rằng nhà đầu tư cần nhìn sâu hơn từng lớp ngành, lớp cổ phiếu bên trong để đánh giá định giá thực sự của thị trường. Nếu không tính đến nhóm bất động sản, P/E thị trường đã cán mốc 23,5 lần - cao hơn định giá khi VN-Index vượt mốc 1.500 điểm. Chuyên gia của FiinGroup cho rằng VN-Index cần chiết khấu sâu thêm để hấp dẫn dòng tiền hoặc các doanh nghiệp niêm yết phải tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ ở phía trước. Chỉ khi đáp ứng được một trong hai điều kiện trên mới có thể giúp nhà đầu tư tránh việc mua cổ phiếu giá cao quá đà.

"Bây giờ, nhà đầu tư cần nhìn nhận thực tế là chúng ta đang nắm cổ phiếu trên mặt bằng đỉnh định giá và điều này cho thấy câu chuyện đầu tư giá trị không còn là trọng yếu ở thời điểm hiện tại", bà Vân nhận định.

Câu chuyện đang được chờ đợi nhất là việc hệ thống mới KRX liệu có kịp đi vào vận hành theo đúng kế hoạch. Hệ thống mới này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thị trường hoàn thiện các tiêu chí để nâng hạng từ cận biên lên mới nổi. Đây cũng là yếu tố được kỳ vọng góp phần thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn không sôi động dù VN-Index vượt 1.100 điểm?,Đánh giá của chuyên gia FiinGroup về định giá thị trường là gì?
1 Lượt thích