VN-Index vượt mốc 1.200 điểm: Lựa chọn nhóm cổ phiếu để đầu tư

VN-Index vượt mốc 1.200 điểm: Lựa chọn nhóm cổ phiếu để đầu tư

VN-Index đã vượt qua ngưỡng 1.200 điểm, tạo ra sự phân vân cho nhà đầu tư về việc nắm giữ cổ phiếu hay chốt lãi.

Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn nhóm cổ phiếu phù hợp để đầu tư.

Đầu tư theo dòng tiền

Ông Nguyễn Anh Quân, một nhà đầu tư tại Hà Nội chia sẻ, tùy vào từng giai đoạn của thị trường mà nhà đầu tư có cách hành động phù hợp. Ví dụ, với danh mục cổ phiếu HPG, DIG, DBC…, ở giai đoạn 4 tháng đầu năm 2023, nếu nhà đầu tư nhanh chóng "vào - ra" theo nhịp mua đỏ, bán xanh sẽ gia tăng được giá trị cho tài khoản, còn "nằm yên" thì giá gần như quay về mức cũ.

Nhưng trong 2 - 3 tháng qua, phần lớn những người bán ra rồi "vợt lại" hàng đều phải mua lại ở mức giá cao hơn. Theo đó, giá cổ phiếu trong nhịp tăng gần nhất đạt 10 - 25%, nhưng vì "vào - ra" liên tục nên tỷ lệ lợi nhuận chỉ còn 5 - 15%. Thậm chí, một số mã căn thời điểm mua bán không hợp lý dẫn đến lợi nhuận âm, trong khi giữ nguyên thì có thể không lãi nhiều, nhưng sẽ không lỗ.

Thị trường chứng khoán

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam cho biết, thị trường sau khi đã có một nhịp tăng dài thì tâm lý nhà đầu tư thường thận trọng hơn và dễ dao động khi chỉ số xuất hiện các phiên rung lắc.

Ngoài ra, các nhóm ngành biến động liên tục và mỗi nhóm chỉ tạo các nhịp sóng ngắn trong vài phiên, sau đó luân phiên đến các nhóm khác. Các nhà đầu tư theo dõi bảng điện hàng ngày dễ bị cuốn theo thị trường và rơi vào vòng xoáy bán thấp, mua cao.

Do vậy, nhà đầu tư nên chọn một số ngành chủ lực và phân nhỏ danh mục từ 2 - 3 cổ phiếu trọng tâm của mỗi ngành. Khi một nhóm ngành có dấu hiệu suy yếu thì chọn cổ phiếu nhóm ngành khác thay thế.

Hiện tại, nhóm ngành đầu tư công, khu công nghiệp, bất động sản, xây dựng, chứng khoán, bán lẻ, ngân hàng vẫn đang thu hút dòng tiền mạnh mẽ, nhà đầu tư có thể tập trung vào các nhóm này, tùy thuộc vào từng đợt sóng của thị trường.

Ông Bùi Nguyên Khoa cho rằng, nhiều nhà đầu tư chờ VN-Index giảm mạnh mới giải ngân, song điều này rất khó xảy.

VNIndex 1,207.67 0.0 0.0%
HNX 237.54 0.0 0.0%
UPCOM 88.91 0.0 0.0%
[question] Dự báo gì cho VN-Index trong thời gian tới?,Nhóm ngành nào đang thu hút dòng tiền mạnh mẽ trong thị trường chứng khoán?