VNDIRECT: Cổ phiếu giảm mạnh, khối ngoại bán ròng hàng trăm tỷ

Cổ phiếu VNDIRECT giảm mạnh, khớp lệnh chóng mặt, khối ngoại bán ròng hàng trăm tỷ
Cổ phiếu VNDIRECT đang chịu áp lực bán mạnh sau sự cố bảo mật, với khối ngoại bán ròng hàng trăm tỷ đồng.

Cổ phiếu VNDIRECT đang trải qua một phiên giao dịch khó khăn vào ngày 26/3, sau khi gặp sự cố bảo mật khiến hệ thống bị tấn công.

Cổ phiếu này đã giảm hơn 5%, nhưng sau đó đã có sự can thiệp của các nhà đầu tư để hạn chế sự giảm. Lúc 10h15 sáng cùng ngày, cổ phiếu VNDIRECT đang giảm gần 4% so với giá trị trước đó.

Giao dịch trên cổ phiếu VNDIRECT rất sôi động, với hơn 42 triệu đơn vị được khớp lệnh chỉ sau hơn 1 giờ giao dịch, trị giá khớp lệnh gần nghìn tỷ đồng.

Phiên giao dịch ngày 25/3 cũng đã ghi nhận mức thanh khoản đột biến, với hơn 86 triệu đơn vị được khớp lệnh, gấp 3 lần so với bình quân phiên trong vòng 1 năm trở lại đây và là mức cao thứ 2 trong lịch sử niêm yết.

Khối ngoại đang tạo áp lực lớn bằng việc bán ròng hơn 11 triệu cổ phiếu VND, tương ứng với giá trị hơn 250 tỷ đồng (lúc 10h15 sáng 26/3).

Đây là phiên thứ 2 liên tiếp khối ngoại bán ròng mạnh trên cổ phiếu này. Phiên trước đó, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 3,7 triệu đơn vị, tương đương giá trị khoảng 87 tỷ đồng.

Vào sáng cùng ngày (26/3), VNDIRECT đã gửi thông báo cập nhật về sự cố, khẳng định thông tin và tài sản của khách hàng được đảm bảo an toàn.

Công ty tiếp tục khẳng định đang trong quá trình khắc phục và kết nối trở lại. Tất cả thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo an toàn, không bị ảnh hưởng, và sự cố chỉ ảnh hưởng đến giao dịch hiện tại. VNDIRECT cho biết đang tiến hành kết nối lại hệ thống, nhưng do dữ liệu quá lớn nên mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã ra thông báo tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của VNDIRECT tới HNX kể từ ngày 25/3 cho đến khi VNDIRECT khắc phục được hoàn toàn sự cố.

Trong một diễn biến liên quan, VNDIRECT cho biết công ty đang hợp tác với các đối tác là các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như đã phối hợp xử lý cùng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) để đảm bảo ngăn chặn sự cố tương tự như VNDIRECT và đảm bảo an toàn cho thị trường.

Nguồn: Báo CafeF

[question] VNDIRECT đã thông báo gì về sự cố bảo mật?,Khối ngoại đã bán ròng bao nhiêu cổ phiếu VND?