VNDIRECT: Khối ngoại bán ròng 800 tỷ đồng cổ phiếu sau sự cố hệ thống

Khối ngoại bán ròng 800 tỷ đồng cổ phiếu VNDIRECT trong tuần hệ thống bị “đóng băng”
VNDIRECT: Khối ngoại bán ròng 800 tỷ đồng cổ phiếu sau sự cố hệ thống

Khối ngoại bán ròng 800 tỷ đồng cổ phiếu VNDIRECT trong tuần hệ thống bị “đóng băng”

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực bán mạnh từ khối ngoại sau khi công ty chứng khoán VNDIRECT thông báo bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế. Hệ thống giao dịch của VNDIRECT đã bị tạm thời đóng băng từ ngày 24/3. Trong tuần vừa qua, cổ phiếu VND của VNDIRECT đã bị bán ròng trong cả 5 phiên giao dịch. Tổng khối lượng bán ròng trong tuần lên đến gần 35 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị bán ròng hơn 800 tỷ đồng.

Hệ thống giao dịch của VNDIRECT bị tạm thời đóng băng

Sau khi công ty thông báo bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế, hệ thống giao dịch của VNDIRECT đã bị tạm thời đóng băng. Ngay sau đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thông báo ngắt kết nối giao dịch với VNDIRECT từ ngày 25/3/2024 cho đến khi sự cố được khắc phục hoàn toàn để đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch.

Tuy nhiên, vào ngày 27/3, VNDIRECT đã thông báo rằng họ đã khôi phục được hệ thống và đang tiến hành rà soát, đánh giá để đảm bảo an toàn và an ninh cho khách hàng giao dịch tại công ty. Trong thông báo mới nhất, VNDIRECT cho biết họ đã thực hiện thành công thông luồng giao dịch trên môi trường giả lập vào ngày 28/3. Công ty đang hoàn tất các thủ tục với Cơ quan Quản lý an toàn an ninh thông tin để có thể chính thức kết nối với HoSE và HNX, dự kiến vào ngày 29/3. Dự kiến hệ thống sẽ trở lại hoạt động vào ngày 1/4.

Trước sự cố hệ thống, cổ phiếu VND của VNDIRECT đã giảm trong cả 5 phiên giao dịch

Trước sự cố hệ thống, cổ phiếu VND của VNDIRECT đã giảm trong cả 5 phiên giao dịch, mất 5,5% giá trị. Vốn hóa thị trường của công ty cũng giảm 1.600 tỷ đồng, còn gần 28.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, VNDIRECT đã công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc tiếp tục triển khai và hoàn tất các công việc liên quan đến chào bán cổ phiếu ra công chúng và phát hành cổ phiếu trả cổ tức.

Theo đó, VNDIRECT dự kiến chào bán gần 244 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 5:1, tức là cổ đông sở hữu mỗi 5 cổ phiếu sẽ có quyền mua 1 cổ phiếu mới, với giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phiếu. Dự kiến huy động được 2.440 tỷ đồng từ việc chào bán này. Trong đó, 40% số tiền thu được sẽ được sử dụng để bổ sung vốn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán, 20% để đầu tư vào giấy tờ có giá, 20% để bảo lãnh phát hành chứng khoán và 20% cho hoạt động phát hành và phân phối chứng quyền.

Ngoài ra, VNDIRECT cũng dự định chia cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu với tỷ lệ 5%, tương ứng phát hành gần 61 triệu cổ phiếu mới. Tổng cộng, công ty dự kiến chào bán và phát hành gần 304,5 triệu cổ phiếu. Nếu cả hai phương án này đều thành công, vốn điều lệ của VNDIRECT sẽ được nâng lên từ 12.178 tỷ đồng lên gần 15.223 tỷ đồng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao khối ngoại đã bán ròng cổ phiếu VNDIRECT trong tuần vừa qua?,VNDIRECT có kế hoạch nâng vốn điều lệ bằng cách nào?