VNDIRECT: Ngắt kết nối giao dịch với HoSE và HNX sau vụ tấn công

HoSE ngắt kết nối giao dịch với VNDIRECT
Vụ tấn công mạng đã buộc CTCK VNDirect phải ngắt kết nối giao dịch với Sở GDCK TP.HCM và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Công ty đang nỗ lực khắc phục để trở lại hoạt động giao dịch.

Vụ tấn công mạng đã buộc CTCK VNDirect phải ngắt kết nối giao dịch với Sở GDCK TP.HCM và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Theo công văn số 203/2024/CV-VNDirect của VNDirect, Sở GDCK TP.HCM (HoSE) đã thông báo ngắt kết nối giao dịch của CTCK VNDirect từ ngày 25/3/2024 cho đến khi sự cố được khắc phục hoàn toàn. Tương tự, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng đã tạm thời ngắt kết nối giao dịch với VNDirect từ cùng ngày cho đến khi sự cố được giải quyết.

Sự cố bắt đầu từ sáng ngày 24/3 khi hệ thống của VNDirect bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế.

Kết quả là toàn bộ nền tảng giao dịch của VNDirect tạm thời không truy cập được. Đội ngũ công nghệ của công ty đã nỗ lực để khôi phục, nhưng do quy mô lớn của hạ tầng dữ liệu, việc kết nối lại mất thời gian.

Hiện tại, hệ thống của VNDirect vẫn chưa hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, công ty đã thông báo rằng đang làm việc với các đối tác hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam để khắc phục sự cố. Họ cũng đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) để đảm bảo an toàn cho thị trường và ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai.

Trong khi công ty đang cố gắng khắc phục sự cố, đã có nhiều tin đồn không lợi được tung ra nhằm ảnh hưởng đến thị trường và VNDirect.

Tuy nhiên, VNDirect khẳng định rằng đây chỉ là một sự cố tấn công và đã được khắc phục. Họ cam kết sẽ cố gắng hết sức để đưa giao dịch trở lại trong thời gian sớm nhất.

Hiện tại, các công ty chứng khoán thành viên khác vẫn kết nối và giao dịch bình thường với HoSE và HNX.

Tuy nhiên, việc ngắt kết nối giao dịch với VNDirect có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số nhà đầu tư và nhà giao dịch. Sở GDCK TP.HCM và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sẽ tiếp tục đánh giá và xem xét thời điểm để kết nối giao dịch trở lại với VNDirect dựa trên báo cáo kết quả khắc phục từ công ty này.

Vụ tấn công mạng vào hệ thống giao dịch của VNDirect là một minh chứng cho việc các công ty chứng khoán cần tăng cường bảo mật và an ninh mạng.

Sự cố này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch và ngăn chặn các hành vi tấn công từ bên ngoài.

Trên thị trường chứng khoán, việc ngắt kết nối giao dịch với VNDirect có thể tạo ra một số tác động ngắn hạn.

Tuy nhiên, khi công ty này khắc phục được sự cố và trở lại hoạt động, thị trường sẽ trở lại bình thường và nhà đầu tư có thể tiếp tục giao dịch như thông thường.

Đến nay, chưa có thông báo cụ thể về thời điểm CTCK VNDirect sẽ được kết nối giao dịch trở lại với HoSE và HNX.

Nhưng mong rằng công ty sẽ nhanh chóng khắc phục sự cố và trở lại hoạt động để đảm bảo sự liên tục và ổn định của thị trường chứng khoán.

Nguồn: Báo CafeF

[question] HoSE đã thông báo ngắt kết nối giao dịch với CTCK VNDirect từ ngày nào?,Vì lý do gì mà hệ thống giao dịch của VNDirect bị tấn công?