VNDirect: Nhà đầu tư cần thận trọng khi mua cổ phiếu và sử dụng margin

VNDirect: Đã đến lúc nhà đầu tư cần thận trọng khi mua cổ phiếu và dùng margin
VNDirect: Nhà đầu tư cần thận trọng khi mua cổ phiếu và sử dụng margin

Trong báo cáo chiến lược vừa được công bố, CTCK VNDirect đã đánh giá rằng nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì đà phục hồi trong tháng 2 mặc dù có ảnh hưởng từ Tết Nguyên đán.

Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) đạt 50,4 điểm, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp vượt ngưỡng 50 điểm. Ngoài ra, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) đã tăng 5,7% trong 2 tháng đầu năm, mức tăng cao nhất trong giai đoạn từ 2022 đến 2024.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu trong 2 tháng đạt 59,3 tỷ USD (+19%), trong khi nhập khẩu tăng lên 54,6 tỷ USD (+18%).

Điều này cho thấy sự khởi đầu tích cực của lĩnh vực sản xuất trong năm 2024, trái ngược hoàn toàn với sự suy giảm trong quý 1 năm ngoái.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2 đạt 1,5 triệu, góp phần làm tăng tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 8% trong 2 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là lạm phát đã tăng sau 5 tháng duy trì ở mức ổn định. CPI tháng 2 của Việt Nam đã tăng lên 3,98% so với cùng kỳ năm trước, đây cũng là mức tăng cao nhất kể từ tháng 10/2023.

Về thị trường chứng khoán Việt Nam, P/E trượt hiện ở mức 14,1x, chiết khấu 5,6% so với trung bình P/E 5 năm.

VNDirect đánh giá rằng định giá vẫn ở mức hợp lý dựa trên kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ được cải thiện trong năm 2024. So với các thị trường mới nổi khác, định giá của VN-Index vẫn ở mức hợp lý khi so sánh chỉ số P/E và rẻ hơn khi so sánh chỉ số P/B.

Với việc VN-Index chính thức vượt qua mức đỉnh cũ năm 2023 xung quanh mốc 1.250 điểm, VNDirect cho rằng xu hướng tăng vẫn tích cực và chỉ số có thể tiến gần vùng kháng cự 1.300 (+/- 20 điểm) trong tháng 3/2024.

Tuy nhiên, VNDirect cũng cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng trong bối cảnh thị trường đã đạt đến vùng định giá hợp lý và cần chờ đợi kết quả kinh doanh cải thiện trong các quý tới để định giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra, rủi ro về tỷ giá cần được theo dõi cẩn thận khi tỷ giá USD/VNĐ liên ngân hàng đã tăng 1,6% kể từ đầu năm và hiện đang tiến gần mức cao nhất mọi thời đại là 24.867.

"Đã đến lúc nhà đầu tư cần thận trọng trong việc thực hiện các giao dịch mua mới hoặc sử dụng đòn bẩy cao", VNDirect nhấn mạnh.

CTCK cũng gợi ý ba chủ đề đầu tư trong tháng 3 bao gồm các lĩnh vực thép, chứng khoán và mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

Nhìn về dài hạn trong cả năm 2024, VNDirect vẫn tin rằng thị trường chứng khoán có thể hướng tới mục tiêu 1.350 điểm vào cuối năm. Tuy nhiên, trong kịch bản kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh hơn dự kiến và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết khả quan hơn, VN-Index có thể tiến về vùng trên 1.400 điểm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các chỉ số nào cho thấy sự tăng trưởng tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong tháng 2?,VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý điều gì khi mua cổ phiếu và sử dụng đòn bẩy cao?