VNDirect và hai công ty liên quan gặp sự cố hệ thống: Một công ty bảo hiểm và một công ty quản lý quỹ

Thêm 2 công ty có liên quan với VNDirect cùng bị ‘sập’ hệ thống: Một công ty bảo hiểm, một công ty quản lý quỹ
Vào ngày 24/3/2024, không chỉ VNDirect mà còn có một công ty bảo hiểm và một công ty quản lý quỹ cũng trải qua sự cố hệ thống đồng thời.

VNDirect và hai công ty liên quan gặp sự cố hệ thống: Một công ty bảo hiểm và một công ty quản lý quỹ

Hệ thống của công ty chứng khoán VNDirect đã gặp sự cố vào lúc 10h sáng ngày 24/3/2024. Theo thông báo trên trang web của công ty, đội ngũ Công Nghệ đã khắc phục sự cố và đang trong quá trình kết nối trở lại để đảm bảo giao dịch diễn ra đúng thời gian. Dự kiến quá trình hồi phục sẽ mất một thời gian nhất định và công ty sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cho khách hàng.

Một công ty bảo hiểm và một công ty quản lý quỹ cũng gặp sự cố

Không chỉ riêng VNDirect, một công ty bảo hiểm cũng gặp sự cố tương tự vào cùng thời điểm. Công ty này là Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI), một công ty có liên quan đến VNDirect. Thông báo trên trang web của PTI cho biết hệ thống của công ty đã bị tấn công và đội ngũ Công Nghệ đang tiến hành khắc phục để đảm bảo hoạt động trở lại bình thường.

Ngoài PTI, một công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán cũng gặp sự cố hệ thống vào cùng thời điểm. Công ty này là Công ty TNHH MTV quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM). IPAAM cũng có liên quan đến VNDirect. Trên trang web của công ty, thông báo cho biết hệ thống đang trong quá trình bảo trì và nâng cấp.

Được biết, PTI và IPAAM đều có liên quan đến VNDirect. Trước đó, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VN Post) đã thoái vốn toàn bộ 22,67% cổ phần tại PTI vào tháng 12/2021. Sau khi VN Post rút vốn, VNDirect và các cổ đông theo ủy quyền chiếm 42,33% cổ phần và Công ty Bảo hiểm DB - Hàn Quốc chiếm 37,32% cổ phần.

Về IPAAM, công ty này được thành lập vào năm 2008 và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực quản lý quỹ, quản lý danh mục đầu tư và tư vấn đầu tư chứng khoán. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2023, IPAAM là công ty con duy nhất của VNDirect với 100% vốn. Tuy nhiên, vào tháng 12/2023, VNDirect đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại IPAAM cho Tập đoàn Đầu tư I.P.A.

Hậu quả của sự cố hệ thống

Sự cố hệ thống của VNDirect, PTI và IPAAM đã gây ra không ít bất tiện cho khách hàng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, các công ty đang nỗ lực khắc phục để đảm bảo hoạt động trở lại bình thường càng sớm càng tốt. Các nhà đầu tư cần theo dõi thông tin cập nhật từ các công ty để có được thông tin chính xác và đưa ra quyết định phù hợp cho giao dịch của mình.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hệ thống của công ty nào bị tấn công?,Công ty nào là cổ đông lớn nhất của PTI?