VNG chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ

VNG chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ

VNG Limited đã nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ, trở thành công ty công nghệ đầu tiên của Việt Nam niêm yết tại Mỹ. Xem chi tiết về quá trình IPO của VNG.

VNG Limited, công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam, đã nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.

Theo hồ sơ được gửi đến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), VNG dự định chào bán khoảng 21,7 triệu cổ phiếu với mức giá đề xuất chưa được ấn định.

Trong hồ sơ gửi SEC, VNG cho biết số tiền thu được từ đợt IPO sẽ được sử dụng để trả cho các nhà đầu tư nước ngoài ban đầu là cổ đông trực tiếp của công ty và trả các khoản vay chưa trả.

Ngoài ra, VNG cũng có kế hoạch tài trợ cho khoản đầu tư vào công ty khởi nghiệp 01Fintech cùng với những công ty khác.

VNG, được thành lập vào năm 2004, là công ty khởi nghiệp đầu tiên của Việt Nam có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên.

Công ty đã ký thỏa thuận sơ bộ vào năm 2017 với Sàn giao dịch Nasdaq để tiến hành IPO. Citigroup, Morgan Stanley, UBS và Bank of America được chỉ định là nhà bảo lãnh cho đợt IPO của VNG.

Đợt IPO của VNG diễn ra sau đợt IPO gần đây của VinFast tại Mỹ và có thể tạo thêm động lực cho các công ty Đông Nam Á khác đang tìm kiếm hoạt động IPO tại Mỹ.

Seth Farbman, chủ tịch và đồng sáng lập của công ty VStock Transfer có trụ sở tại New York, cho biết: "Mặc dù kết quả trong tương lai của kế hoạch IPO của các công ty khởi nghiệp này không thể được đảm bảo, nhưng sự quan tâm ngày càng tăng đối với việc niêm yết quốc tế và sự hiện diện của những công ty đáng chú ý trong khu vực cho thấy một bối cảnh đầy hứa hẹn cho các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đang tìm cách mở rộng phạm vi tiếp cận và tiếp cận thị trường vốn toàn cầu."

Mặc dù chỉ định chào bán khoảng 21,7 triệu cổ phiếu phổ thông loại A (Class A) - chiếm 15,8% số cổ phiếu đang lưu hành của công ty, VNG vẫn chưa đưa ra mức giá đề xuất.

Theo báo cáo của DealStreetAsia vào năm ngoái, VNG dự định chào bán 12,5% cổ phần khi ra mắt thị trường đại chúng.

Cổ phiếu phổ thông loại B (Class B) thuộc sở hữu của đồng sáng lập Lê Hồng Minh - Tổng giám đốc và Vương Quang Khải - Phó tổng giám đốc thường trực của VNG sẽ không được chào bán trong đợt IPO dự kiến.

Cổ phiếu lưu hành của VNG Limited được chia thành hai loại: cổ phiếu phổ thông loại A (Class A) và cổ phiếu phổ thông loại B (Class B).

Mỗi cổ phiếu loại B tương ứng với 10 quyền biểu quyết, trong khi mỗi cổ phiếu loại A chỉ tương ứng với 1 quyền biểu quyết.

Sau khi hoàn tất giao dịch IPO, Tencent sẽ trở thành cổ đông lớn nhất tại VNG khi nắm giữ 47,4% cổ phiếu loại A. Quỹ đầu tư quốc gia GIC của Singapore sẽ nắm giữ 11,1% cổ phiếu, Temasek 6,9% và Ant Group 5,7%. VNG Limited sẽ nắm giữ 49% tỷ lệ sở hữu trực tiếp của VNG Corporation và sở hữu gián tiếp 21,3% cổ phần thông qua BigV Technology.

VNIndex 1,189.39 16.83 1.42%
HNX 243.23 5.15 2.12%
UPCOM 90.85 1.46 1.61%
[question] VNG dự định chào bán bao nhiêu cổ phiếu trong đợt IPO lên sàn chứng khoán Mỹ?,Ai sẽ là cổ đông lớn nhất tại VNG sau khi hoàn tất giao dịch IPO?