Vốn hoá của Berkshire Hathaway tăng 100 tỷ USD từ đầu năm, chạm đỉnh: Warren Buffett vẫn giữ sức hút

Vốn hoá của Berkshire Hathaway tăng kỷ lục, thu hút nhà đầu tư bất chấp khó khăn kinh tế. Warren Buffett vẫn giữ sức hút với quyết định đầu tư chất lượng.

Vốn hoá của Berkshire Hathaway đã đạt mức cao kỷ lục trong tuần này, với sự tăng thêm 100 tỷ USD từ đầu năm - tương đương với tổng giá trị của Ford và Halliburton cộng lại.

Berkshire Hathaway, tập đoàn do Warren Buffett sở hữu, hiện có giá trị vốn hoá 780 tỷ USD. Mặc dù một số công ty trong danh mục của tập đoàn gặp khó khăn và ít có khoản đầu tư mới trong quý vừa qua, nhưng nhà đầu tư vẫn tiếp tục hứng khởi đổ tiền vào Berkshire.

Các nhà đầu tư lâu năm của Berkshire cho biết có nhiều lý do hợp lý giúp cổ phiếu của tập đoàn tăng 16% trong năm nay.

Christopher Rossbach, CIO của J Stern & Co, một cổ đông lâu năm của Berkshire, cho biết: "Thực tế là nền kinh tế Mỹ vẫn đang phục hồi, đây là dấu hiệu tích cực. Buffett đã đạt được sự cân bằng hiệu quả khi đầu tư vào những doanh nghiệp thực sự chất lượng."

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng đã đóng góp vào việc đưa cổ phiếu của Berkshire lên đỉnh mới.

Dữ liệu giao dịch từ Goldman Sachs cho thấy, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đặt lệnh mua nhiều hơn lệnh bán đối với cổ phiếu của Berkshire.

Các chiến lược gia của JPMorgan Chase cũng lưu ý rằng có nhu cầu lớn đối với cổ phiếu loại B của Berkshire.

Cổ phiếu loại B đang giao dịch ở mức 357 USD, trong khi cổ phiếu loại A là 543.680 USD. Phân tích của JPMorgan cho thấy, nhà đầu tư nhỏ lẻ đặc biệt quan tâm đến cổ phiếu loại B của Berkshire trong những ngày gần đây, khi chênh lệch giữa lệnh mua và bán ở mức cao. Điều này cũng là điều thường thấy đối với cổ phiếu của Berkshire.

Đà tăng ấn tượng của cổ phiếu Berkshire được thúc đẩy bởi kết quả kinh doanh trong quý trước.

Lợi nhuận quý II đạt gần 36 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà đầu tư cũng lạc quan khi hãng bảo hiểm Geico báo lãi 2 quý liên tiếp sau hơn 1 năm thua lỗ.

Buffett cho biết ông không thấy có nhiều doanh nghiệp tiềm năng để đầu tư và đang đổ tiền vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn.

Trong quý trước, Berkshire đã bán ròng 8 tỷ USD cổ phiếu và 10,4 tỷ USD trong quý I. Trong khi đó, thu nhập lãi thuần từ danh mục tín phiếu kho bạc và khối tiền mặt 147 tỷ USD đang chuẩn bị đạt mức cao chưa từng có là 5 tỷ USD trong năm nay.

Rhys Williams, chiến lược gia trưởng tại Spouting Rock Asset Management, nhận định: "Ở thời điểm này, ai nắm giữ tiền mặt đều đang đứng ở vị trí rất an toàn. Khối tiền mặt này sẽ giúp Berkshire phát huy được thế mạnh khi điều gì cũng có thể xảy ra bất ngờ."

Ngoài ra, hiệu suất danh mục đầu tư của Berkshire cũng khiến nhà đầu tư vui mừng. Giá trị cổ phần trong Apple đã tăng lên gần 60 tỷ USD sau khi cổ phiếu của công ty này tăng mạnh. Các nhà đầu tư cho biết, tất cả những thành tích này đủ để bù đắp cho một số yếu tố tiêu cực.

Cụ thể, lợi nhuận hoạt động của Berkshire tăng 6,6% một phần là nhờ thương vụ thâu tóm tập đoàn bảo hiểm Alleghany. 25% cổ phần trong Occidental đã giúp lợi nhuận của hãng dầu mỏ được đưa vào báo cáo tài chính của Berkshire.

Mặc dù có những khó khăn trong một số lĩnh vực kinh doanh, như giảm doanh thu trong mảng vận chuyển của BNSF và doanh thu giảm của các thương hiệu Duracell, Fruit of the Loom và Forest River, nhưng các cổ đông của Berkshire không quá lo lắng. Họ tập trung vào những quyết định đầu tư của Buffett.

Darren Pollock, giám đốc danh mục đầu tư tại Cheviot, cho biết: "Thị trường lạc quan đã thúc đẩy đà tăng của Berkshire", lợi nhuận từ Apple, các khoản đầu tư thành công vào năng lượng và các tập đoàn thương mại Nhật Bản đã tạo nên tâm lý hứng khởi.

Pollock nhận định: "Buffett và sự nhạy bén của ông đang nhận được nhiều sự chú ý hơn nữa. Có những thời điểm, một số người trên thị trường lại lầm tưởng rằng Buffett đã mất đi 'bàn tay vàng' khi đầu tư."

Theo thông tin từ Financial Times.

[question] Vốn hoá của Berkshire Hathaway đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tuần này là bao nhiêu?,Lợi nhuận quý II của Berkshire Hathaway đã tăng bao nhiêu so với cùng kỳ năm ngoái?