"Vốn vay 7 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới: Các dự án giao thông "khủng" nào sẽ được đầu tư?"

Ngân hàng Thế giới sẽ cung cấp 7 tỷ USD vốn vay cho Việt Nam để đầu tư vào các dự án giao thông quan trọng như đường sắt, đường cao tốc và hạ tầng đô thị. Đây là cơ hội lớn để nâng cao năng lực giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước.

Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) đã đề xuất cung cấp 7 tỷ USD vốn vay cho Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển hạ tầng giao thông. Đặc biệt, các dự án đường sắt, đường cao tốc và hạ tầng đô thị sẽ được ưu tiên đầu tư.

Đề nghị này được bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, trình bày trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng. Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị World Bank cung cấp 5-7 tỷ USD vốn vay trong 3 năm tới để đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông.

Để triển khai đề nghị này, WB yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải đề xuất cụ thể các dự án cần đầu tư và kế hoạch triển khai. Điều này giúp đảm bảo rằng các dự án sẽ được thực hiện trong khung thời gian được Thủ tướng đề ra.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã đề nghị WB nghiên cứu vốn vay cho một số dự án quan trọng của Việt Nam. Cụ thể, có ba dự án được đề xuất:

1. Dự án đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu:

Dự án này cần khoảng 3,2 tỷ USD để đầu tư vào phân kỳ đường đơn. Hiện tại, tư vấn trong nước đã hoàn thành báo cáo giữa kỳ và dự kiến hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi vào 6 tháng đầu năm 2024. Sau đó, WB có thể tiếp cận để nghiên cứu.

2. Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo và cao tốc Pleiku - Quy Nhơn:

Cả hai dự án đều đang được tư vấn và dự kiến hoàn thành báo cáo giữa kỳ vào giữa năm 2024. WB có thể tiếp cận hồ sơ để nghiên cứu sau khi tư vấn trong nước hoàn thành báo cáo.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đề nghị WB hỗ trợ nghiên cứu xây dựng các bộ tiêu chuẩn liên quan đến đường sắt đô thị và đường sắt tốc độ cao, nghiên cứu và đề xuất phương án vận chuyển container bằng đường sắt tại các cảng biển và kho bãi, hỗ trợ trong công tác triển khai thành lập và xây dựng quản lý vận hành Trung tâm kỹ thuật và điều hành giao thông đường bộ cao tốc (trung tâm ITS quốc gia), cũng như hoàn thiện và xây dựng bổ sung các tiêu chuẩn về bảo dưỡng hệ thống thiết bị quản lý, vận hành và khai thác đường cao tốc.

Các dự án giao thông này đều có vai trò quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam. Đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu giúp tăng năng lực giao thông, thương mại và kích thích thị trường bất động sản khu vực. Cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo và cao tốc Pleiku - Quy Nhơn kết nối các trung tâm kinh tế, đầu mối giao thông quan trọng và đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Việc nhận được 7 tỷ USD vốn vay từ WB sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế. Đây là cơ hội lớn để đầu tư vào các dự án giao thông quan trọng, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế đất nước.

[question] Các dự án giao thông nào được đề xuất để vay vốn từ World Bank?,Ngoài việc đầu tư vào các dự án giao thông, Việt Nam còn yêu cầu WB hỗ trợ những công việc nào khác?