"Vụ ám sát thủ lĩnh Hamas số 2: Có phải Marwan Issa đã thiệt mạng?"

"Các nguồn tin cho biết Israel đang điều tra vụ ám sát thủ lĩnh cấp cao số 2 của phong trào Hamas trong cuộc không kích vào dải Gaza."

Vụ ám sát thủ lĩnh Hamas số 2: Có phải Marwan Issa đã thiệt mạng?

Israel đang tiến hành điều tra xem Marwan Issa, thủ lĩnh cấp cao số 2 của phong trào Hamas, đã thiệt mạng trong cuộc không kích vào dải Gaza hay không. Nếu thông tin này được xác nhận, ông Issa sẽ trở thành thủ lĩnh cấp cao nhất của Hamas thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài hơn 5 tháng qua ở dải Gaza.

Cuộc không kích vào trại Al-Nusseirat

Cuộc không kích diễn ra vào tối ngày 9-3, khi lực lượng Israel ném bom trại Al-Nusseirat ở miền Trung dải Gaza. Đây là nơi mà họ có thông tin tình báo về vị trí của Marwan Issa. Ông Issa là chỉ huy thứ hai của lữ đoàn Izz el-Deen al-Qassam, một cánh quân sự thuộc Hamas. Theo thông tin từ đài phát thanh quân đội Israel, cuộc không kích đã giết chết 5 người.

Sự im lặng từ cả hai bên

Tuy nhiên, cho đến nay, cả quân đội Israel và các chỉ huy Hamas đều chưa bình luận về thông tin liên quan đến Marwan Issa trên truyền thông. Tờ Haaretz cũng đưa tin rằng Israel đang kiểm tra xem những người thiệt mạng có bao gồm ông Issa hay không.

Marwan Issa và danh sách truy nã của Israel

Marwan Issa nằm trong danh sách truy nã của Israel, cùng với chỉ huy Mohammed Deif và thủ lĩnh phụ trách dải Gaza của Hamas, Yahya Sinwar. Những người này bị Israel xem là chủ mưu vụ tấn công vào Israel vào ngày 7-10-2023, gây ra cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

Nỗ lực thiết lập lệnh ngừng bắn và thả con tin

Trong một tuyên bố gần đây, Israel cho biết lực lượng của họ đã "tiêu diệt phiến quân ở trung tâm dải Gaza", nhưng không đề cập đến trại Al-Nusseirat. Cái chết của Marwan Issa, nếu được xác nhận, có thể ảnh hưởng đến nỗ lực thiết lập lệnh ngừng bắn và thả con tin. Hiện tại, các cuộc đàm phán đang diễn ra thông qua các trung gian hòa giải là Ai Cập và Qatar.

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas

Hamas đổ lỗi cho Israel vì không đưa ra đảm bảo chấm dứt chiến sự và rút quân, trong khi Israel muốn thiết lập lệnh ngừng bắn tạm thời để cho phép trao đổi con tin và tuyên bố sẽ không dừng hoạt động quân sự cho đến khi đánh bại được Hamas.

Thiệt hại do cuộc xung đột

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Theo thông tin từ chính quyền ở dải Gaza, cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 31.000 người Palestine, đồng thời phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng và gây ra nạn đói lan rộng. Trước đó, Hamas cũng đã giết chết 1.200 người trong vụ tấn công vào miền Nam Israel và bắt 253 con tin.

Nỗ lực đàm phán

Hiện tại, cả hai bên đang cố gắng thu hẹp khoảng cách và đạt được thỏa thuận thông qua các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, vụ ám sát Marwan Issa có thể gây khó khăn cho quá trình này và tạo ra thêm căng thẳng trong khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là nhân vật cấp cao nhất của Hamas đã thiệt mạng?,Lực lượng nào đã tiến hành không kích vào trại Al-Nusseirat?