"Vụ án lừa đảo tài sản: Bị hại xếp hàng che ô đến tòa xử Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và đồng phạm"

"Dù trời mưa rào, nhiều bị hại đã xếp hàng che ô, mặc áo mưa đứng trước cổng trụ sở TAND Hà Nội để tham dự phiên toà Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cùng các đồng phạm."

Vụ án lừa đảo tài sản: Bị hại xếp hàng che ô đến tòa xử Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và đồng phạm

Sáng nay, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo tài sản, đưa ra xét xử Chủ tịch Công ty Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và 14 đồng phạm. Dù trời mưa rào, nhiều bị hại đã xếp hàng che ô, mặc áo mưa đứng trước cổng trụ sở TAND Hà Nội để tham dự phiên tòa.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng và đồng phạm

Phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Xuân Văn làm chủ tọa dự kiến diễn ra trong 20 ngày. Ông Đỗ Anh Dũng được dẫn giải tới phiên toà cùng với 14 đồng phạm, bao gồm các cấp dưới của ông và các chủ tịch, phó tổng giám đốc của các công ty liên quan.

Trước phiên tòa, TAND Hà Nội đã triệu tập hơn 6.600 nhà đầu tư là các bị hại đã mua, góp vốn đầu tư trái phiếu trong vụ án. Do lượng người tham dự lớn, phiên tòa được tổ chức ngoài trời với màn hình lớn và hàng ngàn ghế ngồi.

Nhiều bị hại xếp hàng che ô

Dù trời mưa rào, nhiều bị hại đã xếp hàng che ô, mặc áo mưa đứng trước cổng trụ sở TAND Hà Nội. Những người bị hại chỉ được vào tham dự phiên toà khi có giấy triệu tập.

Theo cáo buộc, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có nợ tín dụng lên đến hơn 18.500 tỉ đồng do khó khăn về tài chính và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Để thanh toán các khoản nợ và có tiền chi tiêu, Chủ tịch Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo phát hành các gói trái phiếu để huy động vốn.

Tuy nhiên, số tiền huy động được đã bị sử dụng vào các mục đích khác không liên quan đến phát hành trái phiếu. Cơ quan tố tụng cáo buộc 15 bị cáo trong vụ án này đã chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng. Hiện tất cả số tiền này đã được giao nộp để hoàn trả cho các bị hại.

Hơn 1.200 nhà đầu tư đã xin giảm nhẹ hình phạt

Trước khi diễn ra phiên xử, hơn 1.200 nhà đầu tư đã nộp đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Đỗ Anh Dũng và nhóm đồng phạm. Lý do được đưa ra là tất cả các bị cáo đã hợp tác tích cực với cơ quan điều tra, thừa nhận hành vi sai phạm và có nhân thân tốt. Đặc biệt, ông Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt đã hoàn toàn khắc phục và trả lại 100% số tiền của người mua trái phiếu cho Kho bạc Nhà nước.

Vụ án lừa đảo tài sản này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. Với sự xuất hiện của nhiều bị hại tại phiên tòa, hy vọng rằng công lý sẽ được thực hiện và các bị cáo sẽ nhận được mức hình phạt xứng đáng.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Bị cáo Đỗ Anh Dũng và đồng phạm bị cáo buộc tội gì?,Nhà đầu tư đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo với lý do gì?