Vụ án lừa đảo Tân Hoàng Minh: Tuyên án cha con Chủ tịch

Chiều nay, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết đối với cha con bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Vụ án lừa đảo tài sản liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã đến hồi kết.

Chiều nay, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết đối với cha con bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, và các đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thông tin dự kiến về phán quyết

Theo thông tin dự kiến, lúc 15 giờ chiều nay, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ án lừa đảo tài sản liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Trong số các bị cáo, có Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh và 14 đồng phạm khác. Tội danh mà họ đang đối mặt là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội, vào tháng 6 năm 2021, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã gặp khó khăn về tài chính do vay nợ lớn, các dự án chưa triển khai và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong tình hình đó, Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo cấp dưới tại Tập đoàn triển khai phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn. Tuy nhiên, để phát hành được trái phiếu, các bị cáo đã thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, bao gồm ký các hợp đồng "giả cách" chuyển nhượng trái phiếu và chạy dòng tiền "khống". Nhờ những hành vi này, họ đã chuyển 9 lô trái phiếu của 3 công ty Cung Điện Mùa Đông, Soleil và Ngôi Sao Việt (công ty con của Tân Hoàng Minh) sang Tập đoàn Tân Hoàng Minh để tạo giá trị "ảo" các gói trái phiếu. Kết quả là, họ đã lừa đảo và chiếm đoạt tổng cộng hơn 8.643 tỷ đồng của 6.630 nhà đầu tư.

Đề nghị mức án của VKSND

VKSND đã đánh giá hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân. Các bị cáo đã có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, chuyên môn nghiệp vụ và hiểu biết pháp luật, nhưng vì động cơ tư lợi, họ vẫn cố ý thực hiện việc chiếm đoạt tiền đặc biệt lớn.

Trước đó, VKSND đã đề nghị mức án từ 9-10 năm tù đối với Đỗ Anh Dũng, từ 5-6 năm tù đối với Đỗ Hoàng Việt - con trai của Đỗ Anh Dũng, từ 4-5 năm tù đối với Phùng Thế Tính - cựu giám đốc Ban tài chính - kế toán Tân Hoàng Minh, từ 4-5 năm tù đối với Hoàng Quyết Chiến - Phó giám đốc Ban tài chính - kế toán Tân Hoàng Minh, và từ 30-36 tháng tù đối với Nguyễn Mạnh Hùng - Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh. Các bị cáo khác sẽ đối mặt với mức án từ 24 đến 36 tháng tù.

Luận điểm đối đáp của VKSND

Tuy nhiên, trong phần trình bày quan điểm đối đáp, VKSND đã đề nghị giảm bớt hình phạt cho tất cả các bị cáo. Cơ quan công tố đã xác định đây là vụ án đầu tiên xử lý về hành vi lừa đảo liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ. Đồng thời, VKSND cũng lưu ý rằng Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt đã tích cực phối hợp khắc phục toàn bộ hậu quả ngay từ quá trình điều tra. Điều này đã giảm bớt gánh nặng xã hội và tính nguy hiểm cho xã hội. Ngoài ra, nhiều bị hại cũng đã xin giảm nhẹ hình phạt cho Đỗ Anh Dũng và các bị cáo.

Phán quyết cuối cùng

Sau khi nghe các luận điểm của VKSND và các bên liên quan, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ án lừa đảo tài sản của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án cho ai trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tân Hoàng Minh?,VKSND đề nghị giảm hình phạt cho các bị cáo dựa trên những tiêu chí nào?