Vụ bắn hạ máy bay Il-76 của Nga: Tên lửa Patriot của Mỹ là "thủ phạm"

Báo Mỹ tiết lộ “thủ phạm” bắn hạ máy bay Il-76 của Nga
Các quan chức Mỹ tiết lộ rằng tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất đã bắn hạ máy bay Il-76 của Nga, khiến toàn bộ 74 người trên máy bay thiệt mạng. Đây là một vụ việc có liên quan đến quan hệ giữa Mỹ và Nga.

Vụ bắn hạ máy bay Il-76 của Nga: Tên lửa Patriot của Mỹ là "thủ phạm"

Các quan chức Mỹ đã tiết lộ rằng tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất đã bắn hạ máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga vào ngày 24-1. Thông tin này được đưa ra trong một cuộc trò chuyện giữa các quan chức Mỹ và tờ New York Times, tuy nhiên, tên của các quan chức này không được tiết lộ.

Chi tiết vụ việc

Theo thông tin từ phía Nga, chiếc máy bay Il-76 gặp nạn vào lúc 11 giờ 15 phút ngày 24-1. Toàn bộ 74 người trên máy bay, gồm 65 tù binh Ukraine, 3 quan sát viên và 6 thành viên phi hành đoàn, đều đã thiệt mạng. Các tù binh Ukraine này đang được chuyển tới tỉnh Belgorod, giáp biên giới Ukraine, để chuẩn bị cho quá trình trao đổi với tù binh Nga.

Các báo cáo cho biết rằng việc bắn hạ máy bay Il-76 bằng tên lửa Patriot là "chính xác". Một nguồn tin không tiết lộ danh tính cho biết tên lửa Patriot được cung cấp cho Ukraine bởi "một đối tác châu Âu", tuy nhiên, không có tên quốc gia cụ thể được đề cập.

Ngoài Mỹ, Đức và Hà Lan cũng đã cung cấp bệ phóng và tên lửa Patriot cho Ukraine, theo thông tin từ đài RT. Một nguồn tin khác cho biết "có thể có một số tù binh Ukraine trên chiếc IL-76 khi gặp nạn", tuy nhiên, Nga "có thể đã phóng đại" số người chết.

Một nguồn tin tiết lộ rằng quân đội Ukraine có thể đã thực hiện cuộc tấn công dựa trên "thông tin tình báo chính đáng nhưng thiếu sót", bởi vì chiếc IL-76 từng được sử dụng để vận chuyển tên lửa của Nga. Người này nói với New York Times rằng "Rất có khả năng trên máy bay IL-76 có tù binh và thiệt hại về nhân mạng là điều đáng tiếc".

Ban đầu, thông tin về vụ rơi máy bay Il-76 cho thấy có liên quan đến tên lửa do Pháp sản xuất, tuy nhiên, quân đội Pháp đã phủ nhận và cho rằng vụ bắn hạ sử dụng tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất.

Hệ thống Patriot và cuộc tranh cãi

Theo Ủy ban Điều tra Nga, chiếc Il-76 bị bắn hạ bởi 2 tên lửa đất đối không MIM-104A, được phóng từ khẩu đội Patriot nằm gần làng Liptsy, cách biên giới Nga khoảng 10 km. Chính phủ Mỹ ước tính giá mỗi tên lửa khoảng 4 triệu USD.

Hệ thống Patriot ban đầu được thiết kế làm vũ khí phòng không, nhưng sau đó đã được tái sử dụng để đánh chặn tên lửa đạn đạo trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991.

Trong tổng thể, vụ bắn hạ máy bay Il-76 của Nga đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn giữa Mỹ và Nga. Việc tiết lộ rằng tên lửa Patriot của Mỹ là "thủ phạm" đã làm leo thang căng thẳng giữa hai nước này. Các cuộc điều tra và thảo luận vẫn đang diễn ra để làm rõ sự việc và tìm kiếm các biện pháp giải quyết hợp tác giữa hai bên.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai đã cung cấp tên lửa Patriot cho Ukraine?,Bao nhiêu người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay IL-76?