Vụ cháy rừng kinh hoàng ở Hawaii: Đảo 'thiên đường' biến thành 'địa ngục', 89 người tử vong

Vụ cháy rừng kinh hoàng đã biến Hawaii từ 'thiên đường' thành 'địa ngục trần gian', khiến ít nhất 89 người thiệt mạng và gây tàn phá khủng khiếp trên đảo Maui. Đọc ngay để tìm hiểu thêm về thảm họa này.

Vụ cháy rừng kinh hoàng đã xảy ra tại đảo Maui, Hawaii, biến một phần của đảo từ "thiên đường" trở thành "địa ngục trần gian".

Đám cháy bùng phát vào đêm ngày 08/08 do gió bão thổi mạnh và tình trạng hạn hán kéo dài. Sau chỉ 4 tiếng đồng hồ, ngọn lửa đã biến mọi thứ trên đảo thành tro bụi.

Đám cháy ban đầu bùng phát tại vùng cực tây của Maui, cách thủ đô Honolulu 167 km.

Do điều kiện gió mạnh, đám cháy nhanh chóng lan ra và tàn phá trên diện rộng ở thành phố nghỉ mát ven biển Lahaina, nơi có khoảng 13.000 người sinh sống và đón 2 triệu khách du lịch mỗi năm.

Daniel Sullivan, một người có mặt tại hiện trường, mô tả cảnh tượng như "tận thế". Anh ta nói: "Chúng tôi chưa bao giờ thấy cảnh tượng này".

Mặc dù đã có nỗ lực dập lửa, đám cháy vẫn tiếp tục lan rộng và tấn công nhiều khu vực khác trên đảo Maui, khiến hơn 1.000 công trình và xe cộ bị thiêu trụi. Đến ngày 13/08, ít nhất 89 người đã thiệt mạng trong vụ cháy này.

Với tình hình thảm họa này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố "tình trạng thảm họa" tại Hawaii vào ngày 10/08. Đây được xem là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử của Hawaii, vượt qua thảm họa sóng thần năm 1961 khiến 61 người thiệt mạng.

Người dân Hawaii và du khách đã phải đối mặt với ngọn lửa khổng lồ và gió lớn, và nỗ lực thoát khỏi thảm họa. Nhiều người đã lái xe qua "biển lửa" nguy hiểm, đứng nấp sau những tấm chắn đê bên bờ biển, và thậm chí nhảy xuống biển để tự bảo vệ.

Đáng chú ý, mặc dù Hawaii có hệ thống cảnh báo an toàn công cộng ngoài trời lớn nhất thế giới, nhiều người ở Lahaina không nhận được cảnh báo trước khi đám cháy xảy ra. Marlon Vasquez, một đầu bếp từ Guatemala, cho biết anh không kịp chạy thoát khi ngọn lửa bao trùm. Ông nói: "Tôi mở cửa và ngọn lửa gần như bao trùm lấy chúng tôi. Chúng tôi chạy và chạy. Chúng tôi đã chạy gần như cả đêm và sang ngày hôm sau, vì ngọn lửa vẫn không ngừng."

Hiện tại, đám cháy Lahaina đã được khống chế 85%, đám cháy Puleh khống chế 80%, và đám cháy Maui vùng cao khống chế 50%. Tuy nhiên, tất cả những gì còn lại trên đảo Maui là một cảnh tượng tàn phá khủng khiếp. Thống đốc Hawaii, Josh Green, cho biết sẽ mất nhiều năm và hàng tỷ đô la để khôi phục lại thị trấn Lahaina và các vùng khác trên đảo.

Vụ cháy rừng kinh hoàng này đã gây ra sự thương tâm cho nhiều người dân Hawaii. Họ đã mất nhà cửa, của cải và người thân. Cảnh tượng của hòn đảo "thiên đường" bị biến thành "địa ngục" khiến nhiều người không kìm được nước mắt.

Đây là một thảm họa thiên nhiên đáng sợ, và Hawaii sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để hồi phục sau sự tàn phá này.

[question] Ai đã ban bố "tình trạng thảm họa" tại Hawaii?,Đám cháy rừng ở Maui đã gây thiệt hại gì cho đảo này?