"Vụ Facebook sập toàn cầu: Tin tặc Anonymous Sudan tự nhận trách nhiệm"

“Thủ phạm
Nhóm tin tặc Anonymous Sudan đã đăng thông điệp trên Telegram khẳng định đã hợp tác với Skynet và Godzilla để tấn công và làm sập Facebook, Instagram, Messenger và Threads của Meta trên toàn cầu.

Vụ việc Facebook sập toàn cầu đã có một số thông tin mới được hé lộ.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bị tấn công và ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn. Trong một thông điệp đăng trên Telegram, nhóm tin tặc Anonymous Sudan đã tự nhận trách nhiệm vụ việc này.

Anonymous Sudan khẳng định rằng họ đã hợp tác với hai nhóm tin tặc khác là Skynet và Godzilla để tấn công mạng xã hội Facebook.

Các dịch vụ liên quan như Instagram, Messenger và Threads cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công này. Đây không phải lần đầu tiên nhóm tin tặc này hợp tác với Skynet và Godzilla để thực hiện các cuộc tấn công mạng. Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, họ đã làm gián đoạn trang đăng nhập Discord. Anonymous Sudan cũng đã tham gia vào các cuộc tấn công khác, bao gồm việc tấn công ChatGPT của OpenAI.

Tuy nhiên, công ty an ninh mạng Cyberint đã lưu ý rằng Anonymous Sudan không thông báo trước về cuộc tấn công lần này như các cuộc tấn công trước đây. Vì vậy, có khả năng rằng thông tin mà nhóm tin tặc này đưa ra có thể là tin lừa đảo. Hiện chưa có bằng chứng cụ thể nào về vụ tấn công này.

Sau khi xảy ra sự cố, Meta, công ty điều hành Facebook, cho biết rằng sự cố xảy ra do "lỗi kỹ thuật".

Tuy nhiên, Anonymous Sudan đã tự nhận trách nhiệm vụ việc này. Hiện Meta vẫn chưa tiết lộ bất kỳ nguyên nhân cụ thể nào liên quan đến sự cố này.

Vào khoảng 22 giờ 30 phút tối ngày 5 tháng 3, nhiều người dùng đã bất ngờ bị đăng xuất khỏi tài khoản Facebook và Instagram khi sử dụng trên cả máy tính và điện thoại di động. Mọi nỗ lực đăng nhập lại đều không thành công với thông báo lỗi "trang web không có sẵn, liên kết đã hỏng hoặc bị xóa".

Theo Downdetector, một công cụ theo dõi tình hình hoạt động của các dịch vụ Internet, chỉ sau 10 phút từ thời điểm trên, số lượng báo cáo lỗi từ người dùng các nền tảng Meta đã tăng lên gần 400.000. Các dịch vụ bị ảnh hưởng bao gồm Facebook, Messenger, Instagram và Threads. Riêng WhatsApp không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Trong khi Anonymous Sudan đã tự nhận trách nhiệm vụ việc này, Meta vẫn đang tiếp tục điều tra và chưa công bố bất kỳ thông tin chi tiết nào về nguyên nhân gây ra sự cố và các biện pháp khắc phục.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm tin tặc Anonymous Sudan đã thừa nhận tấn công Facebook, nhưng Meta cho biết nguyên nhân là gì?,Số lượng báo lỗi từ phía người dùng Meta đã vọt lên bao nhiêu khi Facebook bị sập?