Vũ khí cũ và lỗi thời: Phương Tây và Ukraine

Phương Tây biến Ukraine thành bãi rác vũ khí cũ
Phương Tây đã cung cấp cho Ukraine những loại vũ khí cũ và lỗi thời, không phù hợp với tác chiến hiện đại, theo tạp chí National Interest.

Phương Tây biến Ukraine thành bãi rác vũ khí cũ

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tuyên bố hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, nhưng thực tế lại là họ đã gửi những loại vũ khí cũ và lỗi thời đến nước này trong suốt hai năm qua. Theo tạp chí National Interest, Ukraine đã trở thành bãi chứa vũ khí cũ của NATO, và những trang thiết bị được cung cấp cho nước này chẳng khác gì đồ bỏ đi.

Xe tăng AMX-10RC của Pháp

Một trong những loại vũ khí được cung cấp cho Ukraine, đã có nguồn gốc từ những năm 1980 và đã ngừng hoạt động từ năm 2021. Khi Ukraine triển khai loại xe tăng này trên chiến tuyến, họ nhanh chóng nhận thấy rằng những thiết bị như vậy không phù hợp cho tác chiến hiện đại.

Xe tăng chiến đấu Challenger-2

Đã ở giai đoạn cuối của chu kỳ phục vụ và không thể hiện được hiệu quả cao trên chiến trường. Việc chuyển giao cho Ukraine 31 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams cũng không phải là phiên bản hiện đại và nâng cấp, mà chỉ là những phương tiện cũ được tân trang lại.

Máy bay chiến đấu F-16

Một loại vũ khí được đánh giá là "yếu tố thay đổi cuộc chơi", cũng đã ở cuối vòng đời sử dụng. So với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và tiêm kích của Nga, F-16 của Mỹ không phải là đối thủ đáng gờm.

Trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, cả hai bên đều tiêu hao đáng kể về nhân lực và trang thiết bị chiến đấu. Tuy nhiên, việc phương Tây cung cấp vũ khí cũ cho Ukraine chỉ kéo dài thêm cuộc xung đột mà không đem lại kết quả tích cực. Nga đã đưa ra cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả bằng các biện pháp tương xứng.

Trong bối cảnh này, Ukraine cần nhận thức rõ rằng sự hỗ trợ vũ khí từ phương Tây không đảm bảo sự thành công trong cuộc xung đột. Thay vào đó, họ cần tìm kiếm các giải pháp chính trị và đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại và đảm bảo an ninh quốc gia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vì sao việc Phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể kéo dài cuộc xung đột?,Những loại vũ khí nào đã được NATO gửi đến Ukraine?