Vụ máy bay MH370 mất tích: Chuyên gia chỉ trích công tác tìm kiếm

Thông tin mới vụ máy bay MH370 mất tích bí ẩn
Chuyên gia hàng không chỉ trích công tác tìm kiếm

Vụ máy bay MH370 mất tích: Chuyên gia chỉ trích công tác tìm kiếm

Cuộc tìm kiếm vụ máy bay MH370 mất tích của Hãng hàng không Malaysia Airlines đã trải qua nhiều năm nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Trong thời gian này, công tác tìm kiếm đã nhận được sự chỉ trích từ một chuyên gia hàng không.

Cựu sĩ quan hải quân và phó giám đốc điều hành Peter Waring đã chỉ trích Cục An toàn giao thông Australia (ATSB) về công tác tìm kiếm vụ máy bay MH370.

Ông Waring cho rằng ATSB không phù hợp để thực hiện cuộc tìm kiếm này và đã dựa quá nhiều vào lý thuyết không chính xác.

Ông Waring nhấn mạnh rằng chính phủ Australia đã phạm sai lầm cơ bản khi giao phụ trách hoạt động tìm kiếm cho ATSB. Ông cho rằng ATSB không phát hiện ra chiếc máy bay vì đã dựa quá nhiều vào lý thuyết mô hình trôi dạt không chính xác.

Theo ông Waring, các thông số tìm kiếm ban đầu có thể nằm ngoài khu vực máy bay hạ rơi. Ông cho rằng cơ quan điều tra đã bỏ qua khả năng ai đó cố tình điều khiển chiếc máy bay lao xuống biển. Ông cũng cho rằng chính phủ Malaysia không hành động dựa trên phân tích của ông về đường bay của MH370 trước khi nó mất tích.

Tuy nhiên, Angus Mitchell, ủy viên ATSB, cho biết hiện tại không có bằng chứng mới nào cho thấy công tác tìm kiếm của ATSB vào thời điểm đó là không chính xác. Ông Mitchell thừa nhận rằng các cuộc điều tra hiện tại về vụ mất tích của máy bay vượt quá khả năng của ATSB, nhưng các cuộc tìm kiếm trong tương lai vẫn sẽ phụ thuộc vào quyết định của chính phủ Australia.

Các chuyên gia hàng không cho rằng, một cuộc điều tra mới có thể được mở lại và hoàn thành trong thời gian ngắn nhờ vào sự phát triển của công nghệ mới. Tuy nhiên, cho đến nay, vụ máy bay MH370 mất tích vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp cuối cùng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chính phủ Australia đã phạm sai lầm gì khi giao phụ trách cuộc tìm kiếm MH370 cho ATSB?,Theo ông Peter Waring, tại sao ATSB không phù hợp để thực hiện cuộc tìm kiếm?