Vụ nổ kinh hoàng tại Thượng Hải: Tên lửa LandSpace gây thương tích và hoảng loạn

Một vụ nổ mạnh từ cuộc thử nghiệm tên lửa của LandSpace đã gây thương tích cho công nhân và kinh hoàng cho người dân Thượng Hải.

Vụ nổ kinh hoàng tại Thượng Hải: Tên lửa LandSpace gây thương tích và hoảng loạn

Một cuộc thử nghiệm tên lửa của công ty LandSpace đã gây ra một vụ nổ mạnh tại Thượng Hải, khiến người dân cảm nhận như đang xảy ra một trận động đất. Theo tin tức mới nhất từ SCMP, ba người đã bị thương và người dân xung quanh đã trải qua những giây phút hoảng loạn.

Vụ thử nghiệm tên lửa của LandSpace

diễn ra vào tối thứ Hai, ngày 30/1. Ba nhân viên của công ty đã bị thương và những người dân gần đó cho biết họ đã nghe thấy "một tiếng nổ lớn" và cảm nhận rung chuyển từ cửa sổ của mình.

LandSpace, một công ty khởi nghiệp Trung Quốc, đã đánh bại SpaceX của Mỹ và các đối thủ khác để trở thành đơn vị đầu tiên phóng tên lửa chạy bằng nhiên liệu mêtan vào quỹ đạo Trái đất vào năm 2023. Tuy nhiên, không có bất thường nào được ghi nhận trong quá trình thử nghiệm này, theo một đại diện của công ty.

Người dân gần hiện trường đã chia sẻ trên mạng xã hội Weibo về những trải nghiệm kinh hoàng của họ. Một người dân viết: "Cửa sổ của tôi rung chuyển mạnh, sau đó có tiếng xe cứu hỏa trên đường phố". Một người khác nói: "Đối với tôi, nó giống như một trận động đất hoặc một tiếng sấm lớn".

Ba nhân viên của LandSpace đã được đưa đến Bệnh viện Trung ương Tùng Giang để điều trị vết thương. Một đại diện của công ty cho biết rằng việc thử nghiệm đã được kiểm soát và không có bất thường nào xảy ra. Ông cũng nói: "Bình chứa thuốc phóng đã bị vỡ ở áp suất 0,65 triệu pascal như dự đoán".

Cuộc thử nghiệm của tên lửa Zhuque-2

là một phần của việc nâng cấp tên lửa Zhuque-2 của LandSpace, nhằm tăng khả năng tải trọng của nó. Tên lửa này có khả năng mang 4-6 tấn hàng hóa lên quỹ đạo tầm thấp của Trái đất và được xem là ứng cử viên cho các chuyến bay vũ trụ của Trung Quốc trong tương lai.

LandSpace cũng đang nghiên cứu và phát triển tên lửa Zhuque-3, sử dụng thép không gỉ và có khả năng tái sử dụng. Dự kiến, tên lửa này sẽ có đường kính và khối lượng cất cánh lớn hơn tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Chuyến bay đầu tiên của Zhuque-3 dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2025.

Công ty LandSpace đã xây dựng các cơ sở nghiên cứu và trung tâm sản xuất trên khắp Trung Quốc. Trung tâm tại Thượng Hải tập trung vào nghiên cứu và phát triển hệ thống đẩy cho tên lửa chạy bằng nhiên liệu lỏng.

Vụ nổ kinh hoàng tại Thượng Hải đã gây ra sự chú ý lớn và đặt ra câu hỏi về an toàn trong quá trình thử nghiệm tên lửa. Các chuyên gia và các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục điều tra để tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ nổ này và đề xuất các biện pháp an toàn phù hợp cho các cuộc thử nghiệm tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] LandSpace đang phát triển loại nhiên liệu nào cho tên lửa Zhuque-2?,LandSpace dự định phóng tên lửa Zhuque-3 lần đầu tiên vào năm nào?