"Vụ rò rỉ mới nhất tại Trạm vũ trụ quốc tế: Nga đối mặt với thách thức trong không gian"

Trong vòng chưa đầy một năm, Nga đã phải giải quyết ba vụ rò rỉ kỹ thuật tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), đặt ra câu hỏi về độ tin cậy của chương trình không gian của họ.

Vụ rò rỉ mới nhất tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã đặt ra những thách thức mới cho Nga trong không gian.

Theo thông tin từ Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), mô-đun Nauka đa năng của Nga gắn với ISS vừa gặp sự cố rò rỉ hệ thống làm mát dự phòng. Tuy nhiên, Roscosmos cho biết sự cố này không gây ảnh hưởng đáng kể và phi hành đoàn cũng như ISS không gặp nguy hiểm.

Vụ rò rỉ thứ ba trong vòng chưa đầy một năm mà Nga phải đối mặt trong không gian.

Vào cuối năm 2022, tàu Soyuz MS-22 cũng gặp sự cố rò rỉ buộc phi hành đoàn phải thay thế tàu vũ trụ và chuyến đi về nhà bị trì hoãn 6 tháng. Vài tháng sau đó, tàu vũ trụ chở hàng Progress MS-21 cũng gặp sự cố tương tự. Những sự cố này đã đặt ra câu hỏi về độ tin cậy của chương trình không gian của Nga.

Nhà phân tích vũ trụ Jonathan McDowell thuộc Đại học Harvard cho biết: "Ba hệ thống làm mát của tàu Nga bị rò rỉ. Nguyên nhân của vụ rò rỉ lần thứ nhất có thể được chấp nhận là do thiên thạch siêu nhỏ tấn công. Tuy nhiên, khi sự cố liên tiếp xảy ra đã khiến nhiều người nghi ngờ khả năng chúng bị thiên thạch lao vào. Các sự cố chỉ nhấn mạnh độ tin cậy ngày càng giảm của các hệ thống không gian của Nga".

Các sự cố này cũng có tác động đến mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực không gian. Tại Đại hội Hàng không Quốc tế (IAC) diễn ra ở thủ đô Baku của Azerbaijan, Trung Quốc không nhắc đến Nga trong loạt sứ mệnh tiền đề để xây dựng Trạm nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế (ILRS). Điều này cho thấy Trung Quốc có thể đang "quay lưng" với Nga sau thất bại của chương trình Luna-25.

Trạm ISS đã liên tục là nơi ở và làm việc của các phi hành đoàn quốc tế trong hơn hai thập kỷ. Tuy nhiên, cấu trúc của trạm này đã cũ kỹ và NASA đang chuẩn bị "nghỉ hưu" vào khoảng năm 2030 bằng cách tài trợ sớm cho việc phát triển các trạm kế thừa do tư nhân xây dựng. Việc này đặt ra thách thức mới cho Nga trong việc duy trì sự phụ thuộc vào Mỹ trong lĩnh vực không gian.

Trong bối cảnh này, các sự cố rò rỉ tại ISS đã đặt ra câu hỏi về độ tin cậy của chương trình không gian của Nga. Mặc dù Roscosmos đã đưa ra nguyên nhân ban đầu là do thiên thạch siêu nhỏ tấn công, nhưng sự cố liên tiếp đã khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng chúng bị thiên thạch lao vào. Điều này cho thấy độ tin cậy ngày càng giảm của các hệ thống không gian của Nga.

Trung Quốc cũng đã không nhắc đến Nga trong loạt sứ mệnh tiền đề để xây dựng Trạm nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế (ILRS), cho thấy sự quay lưng của Trung Quốc sau thất bại của chương trình Luna-25. Mọi chuyện không còn tốt đẹp cho chương trình không gian của Nga khi kết hợp với thất bại của cuộc thăm dò Mặt trăng Luna-25 và sự phụ thuộc vào Mỹ trong việc duy trì ISS.

[question] Mô-đun Nauka đa năng của Nga đã gặp sự cố gì khi gắn với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS)?,Những sự cố trong không gian gần đây của Nga đã đặt ra câu hỏi gì về độ tin cậy của chương trình không gian của họ?