Vụ SCB và cảnh báo quản lý ngân hàng

Vụ SCB và cảnh báo quản lý ngân hàng

Vụ SCB và cảnh báo quản lý ngân hàng

Vụ SCB: 'Nếu như không có 3 thùng xốp đựng 5 triệu USD...'

Vụ việc SCB đã gây chấn động và đặt ra nhiều cảnh báo về quản lý ngân hàng. Ông Trịnh Xuân An, đại biểu chuyên trách Ủy ban Quốc phòng An ninh, cho biết rằng đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng với nhiều "kỷ lục" xảy ra. Số tiền bị chiếm đoạt, thời gian diễn ra vụ việc, số lượng các bị can, số lượng người bị tác động và hậu quả với nền kinh tế và niềm tin của người dân, khách hàng đều là kỷ lục. Ông An cho biết, phòng ngừa là khâu quan trọng hơn cả trong việc đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật. Nếu chúng ta làm tốt khâu phòng, khâu kiểm soát và xử lý từ sớm, từ xa, thì hậu quả không sẽ không đáng lo ngại như vậy.

Giải pháp kiểm soát và phòng ngừa

Ông An cho biết, để kiểm soát và ngăn chặn tình trạng tương tự, cần có cơ chế đánh giá độc lập, kiểm tra chéo và cơ quan kiểm tra, giám sát ngân hàng độc lập. Ông cũng nhấn mạnh rằng cần có hệ thống cảnh báo khoa học, chuẩn mực và mô hình giám sát, kiểm tra đủ mạnh. Ông cảnh báo rằng nếu để đến lúc "mất bò mới lo làm chuồng", hậu quả sẽ rất lớn. Vụ SCB cũng là một bài học kinh nghiệm để chúng ta xử lý câu chuyện về kiểm soát sớm.

Tranh luận về rút bảo hiểm xã hội một lần

Trong buổi thảo luận về Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, việc rút bảo hiểm xã hội một lần đã trở thành một vấn đề tranh luận nóng. Đại biểu Tô Văn Tám đã đặt câu hỏi về việc tại sao một chính sách nhân văn như vậy lại không được người lao động đồng tình. Ông Tám đề nghị làm rõ vấn đề này và đảm bảo sự phù hợp giữa các quy định của pháp luật với thực tiễn cuộc sống. Ông cũng đề xuất giải pháp cho phép người lao động rút BHXH một lần nhưng cần có "phương án trung gian" để đảm bảo quyền của người đóng BHXH.

Công bố 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán chính thức

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội, Đào Ngọc Dung, đã ký văn bản công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024. Theo đó, người lao động khu vực nhà nước sẽ được nghỉ Tết từ ngày 8 đến ngày 14 tháng 2 năm 2024. Tổng cộng, nghỉ Tết năm nay kéo dài 7 ngày liên tục, trong đó có 5 ngày nghỉ Tết chính thức và 2 ngày nghỉ bù do trùng vào cuối tuần.

Xuất khẩu rau quả vượt 5 tỷ USD

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã vượt mốc 5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong số các thị trường lớn nhất, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc chiếm hơn 66%, đạt hơn 3,3 tỷ USD. Xuất khẩu rau quả đến giữa tháng 11 đạt 5,01 tỷ USD. Tuy giảm so với tháng trước, nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều có sự tăng trưởng đáng chú ý.

Phát lộ loạt doanh nghiệp tỷ USD của Vạn Thịnh Phát

Cơ quan điều tra cáo buộc bà Trương Mỹ Lan đã thành lập hơn 1.000 doanh nghiệp có liên quan chặt chẽ với nhau. Các công ty này được chia thành 4 nhóm, trong đó có nhóm định chế tài chính có vai trò quan trọng, trong đó có Ngân hàng SCB. Các công ty này được sử dụng để rút tiền từ SCB để bà Lan sử dụng. Đây là một vụ việc đáng chú ý và đòi hỏi sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ.

Giao dịch từ 400 triệu đồng phải báo cáo

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/12, các giao dịch có giá trị từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước. Điều này nhằm đảm bảo việc kiểm soát và giám sát các giao dịch có giá trị lớn và phòng ngừa tình trạng rửa tiền. Quy định này áp dụng cho các tổ chức tài chính, tổ chức và cá nhân kinh doanh ngành nghề phi tài chính có liên quan.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ông Trịnh Xuân An cho rằng phòng ngừa là quan trọng hơn việc đấu tranh với tội phạm trong vụ SCB. Ông đề xuất giải pháp gì để phòng ngừa từ xa?,Xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã vượt mốc bao nhiêu USD và xuất khẩu ra những thị trường nào?