"Vụ trái phiếu Vạn Thịnh Phát: Hy vọng và khắc khoải của các trái chủ"

Sau khi công an tìm bị hại của 25 gói trái phiếu liên quan Vạn Thịnh Phát, hàng trăm trái chủ đã nộp hồ sơ và kêu gọi cơ quan chức năng vào cuộc để họ được thành... bị hại. Tuy nhiên, nhiều trái chủ khác không liên quan đến danh sách 25 gói trái phiếu cũng tìm đến công an để nộp hồ sơ và hy vọng có câu trả lời cho khổ chủ của mình.

Bùng lên hy vọng

Một số ngày sau khi Bộ Công an công bố việc tìm bị hại của 25 gói trái phiếu liên quan Vạn Thịnh Phát, hàng trăm trái chủ đã đến các cơ quan công an địa phương để nộp hồ sơ và khai báo. Nhiều trái chủ cho biết trong đơn tố cáo gửi cơ quan công an, họ đã trình bày rằng khi đến chi nhánh Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) để gửi sổ tiết kiệm, họ đã bị nhân viên ngân hàng thuyết phục chuyển sang gói sản phẩm trái phiếu với lãi suất cao hơn. Tin tưởng vào nhân viên ngân hàng, họ đã ký kết "Hợp đồng mua bán trái phiếu" với Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI).

Không chỉ trái chủ của 25 gói trái phiếu liên quan Vạn Thịnh Phát

Mà nhiều trái chủ khác cũng đã đến cơ quan công an để nộp hồ sơ. Trên các diễn đàn và nhóm Facebook về trái phiếu, nhiều thành viên truyền nhau thông tin rằng không chỉ có các mã trái phiếu trong danh sách báo chí đăng, mà tất cả các trái phiếu có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đều nên nộp hồ sơ khai báo với công an.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các trái chủ, một số cơ quan công an chỉ tiếp nhận hồ sơ liên quan đến 25 gói trái phiếu với các mã mà Bộ Công an đã ủy thác, từ chối nhận đơn thư liên quan đến các trái phiếu khác. Điều này đã dẫn đến tình huống đối lập, trong đó trái chủ của 25 gói trái phiếu liên quan Vạn Thịnh Phát hy vọng, trong khi trái chủ của các trái phiếu khác thì khắc khoải.

Cần có câu trả lời sớm cho khổ chủ

Trước tình trạng hàng ngàn trái chủ không nằm trong danh sách 25 gói trái phiếu liên quan Vạn Thịnh Phát, luật sư Nguyễn Tấn Thi, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoa Sen (TP.HCM) cho rằng cơ quan chức năng cần xác định rõ tên tuổi doanh nghiệp và các mã trái phiếu của 25 gói trái phiếu liên quan Vạn Thịnh Phát để tìm bị hại. Tuy nhiên, việc trái chủ của các mã khác cung cấp hồ sơ và nếu có liên quan tới Vạn Thịnh Phát cũng rất quan trọng cho vụ án. Các trái chủ của các mã khác nộp đơn thì cơ quan điều tra có thể mở rộng điều tra, tìm xem có mối liên quan đến Vạn Thịnh Phát hay không. Nếu có, trái chủ sẽ trở thành bị hại. Trường hợp không liên quan Vạn Thịnh Phát, nhưng có dấu hiệu lừa đảo, có thể khởi tố một vụ án độc lập.

Ngoài ra, các trái chủ cũng có thể tiến hành khởi kiện dân sự tại tòa án để yêu cầu tuyên hủy hợp đồng mua bán trái phiếu vô hiệu và yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền đã mua trái phiếu. Trong trường hợp này, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) có trách nhiệm liên đới. Nếu tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện, trái chủ sẽ được hoàn trả tiền theo quy định của hợp đồng vô hiệu. Trường hợp tổ chức phát hành trái phiếu không thanh toán, có thể yêu cầu xử lý tài sản bảo đảm.

Đồng quan điểm

Luật sư Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Công ty luật Hà My & Cộng sự (Hà Nội) cũng cho rằng, nếu các mã trái phiếu không liên quan đến nhóm Vạn Thịnh Phát có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cơ quan công an cần nhanh chóng giải tỏa kê biên hoặc chuyển cho cơ quan điều tra địa phương để khởi tố vụ án. Việc này sẽ giải quyết vụ việc nhanh chóng và giảm áp lực cho các cơ quan liên quan. Cơ quan công an cần trả lời công khai cho các trái chủ để đảm bảo quyền lợi của người dân và khôi phục niềm tin cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Trong tình huống hiện tại, các trái chủ có thể tiến hành khởi kiện dân sự tại tòa án để yêu cầu tuyên hủy hợp đồng mua bán trái phiếu vô hiệu và yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền đã mua trái phiếu với lý do bị lừa dối, nhầm lẫn theo quy định tại Điều 126 và Điều 127 của Bộ luật Dân sự 2015. Trong trường hợp này, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) có trách nhiệm liên đới. Nếu tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện, trái chủ sẽ được hoàn trả tiền theo quy định của hợp đồng vô hiệu. Trường hợp tổ chức phát hành trái phiếu không thanh toán, có thể yêu cầu xử lý tài sản bảo đảm.

VNIndex 1,128.54 14.65 1.3%
HNX 230.45 2.45 1.06%
UPCOM 87.2 0.41 0.47%
[question] Các trái chủ đã ký hợp đồng mua bán trái phiếu với ai?,Cơ quan công an cần làm gì đối với các trái chủ không liên quan đến Vạn Thịnh Phát?