Warren Buffett Bán Cổ Phiếu HP Trị Giá Hàng Trăm Triệu USD Trong Vài Ngày

Warren Buffett Bán Cổ Phiếu HP Trị Giá Hàng Trăm Triệu USD Trong Vài Ngày

Warren Buffett đã bán khoảng 142 triệu USD cổ phiếu của một công ty trong những ngày gần đây, khiến nhiều người bất ngờ. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy ông hối hận về thương vụ đầu tư này?

Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư hàng đầu thế giới, đã bất ngờ bán cổ phiếu trị giá hàng trăm triệu USD của một công ty trong vòng vài ngày gần đây. Điều này đã khiến nhiều người tỏ ra bất ngờ và đặt ra câu hỏi liệu ông có hối hận về thương vụ đầu tư này hay không?

Theo hồ sơ gửi lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Berkshire Hathaway - tập đoàn của Warren Buffett đã bán khoảng 142 triệu USD cổ phiếu HP trong các ngày 28/9, 29/9 và 2/10. Mức giá trung bình của các cổ phiếu này vào thời điểm bán là khoảng 25,75 USD/cổ. Hiện tại, Berkshire đang nắm giữ 100,9 triệu cổ phiếu HP, trị giá khoảng 2,6 tỷ USD dựa trên giá giao dịch hiện tại là khoảng 25,67 USD.

Trong 9 phiên giao dịch gần đây, Berkshire đã liên tục bán cổ phiếu HP và hiện nắm giữ 10,2% cổ phần của công ty này. Trước đợt bán ra vào đầu tháng 9, Berkshire nắm giữ khoảng 120 triệu cổ phiếu HP. Điều này cho thấy tập đoàn này đang tiếp tục cắt giảm vị thế trong nhà sản xuất máy tính cá nhân và máy in.

Buffett và Berkshire bắt đầu "gom" cổ phiếu HP từ đầu năm 2022 và lần đầu tiên bán ra trong tháng trước. Tuy nhiên, việc Berkshire liên tục bán cổ phiếu HP có thể là dấu hiệu cho thấy ông có kế hoạch tiếp tục cắt giảm cổ phần trong công ty này.

Trước đây, Buffett đã bán bớt cổ phiếu của các công ty khác trong danh mục đầu tư của mình, bao gồm U.S. Bancorp và Bank of New York Mellon. Ông là một nhà đầu tư có xu hướng mua và bán cổ phiếu trong "lặng lẽ". Tuy nhiên, vì Berkshire nắm giữ hơn 10% cổ phần trong HP, công ty này cần nộp đơn lên SEC trong vòng 2 ngày kể từ khi thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào.

Với 10,2% cổ phần trong HP, Berkshire sắp tới có thể sẽ không cần tuân thủ quy định nộp hồ sơ trong 2 ngày nói trên. Tập đoàn này cần nắm giữ ít hơn 99 triệu cổ phiếu HP để không phải nộp hồ sơ lên SEC.

Trong những năm gần đây, Berkshire đã có những động thái chủ động hơn trong việc mua và bán cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, thương vụ bán cổ phiếu HP có thể được coi là một thất bại đối với Buffett. Ban đầu, ông đã mua vào với giá khoảng 30 USD, nhưng giờ đây, cổ phiếu này đã giảm giá.

HP từng là một công ty có tiềm năng tăng trưởng khi lượng người dùng tăng và các doanh nghiệp mua hàng loạt máy tính mới trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, thị trường máy tính cá nhân không còn là một ngành tăng trưởng nữa và sản phẩm này đã tồn tại suốt nhiều thập kỷ. Do đó, doanh số bán hàng của HP lại mang tính chu kỳ. Điều này có thể là một trong những lý do khiến Buffett và Berkshire quyết định bán cổ phiếu HP.

Trong tổng quan, việc Warren Buffett bán cổ phiếu HP trị giá hàng trăm triệu USD trong vòng vài ngày đã gây bất ngờ cho nhiều người. Thương vụ này có thể là một thất bại đối với ông, nhưng cũng là một bài học quý giá về việc đầu tư và quản lý danh mục đầu tư.

[question] Tại sao Warren Buffett đang cắt giảm cổ phần trong HP?,Tại sao thương vụ đầu tư của Berkshire Hathaway trong HP được coi là thất bại?