Warren Buffett bán cổ phiếu HP và chịu lỗ hàng trăm triệu USD

Tỷ phú Warren Buffett bất ngờ bán cổ phiếu HP trị giá 142 triệu USD và chịu lỗ khoảng 14%. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy Buffett đang cắt giảm cổ phần trong công ty này.

Warren Buffett bán cổ phiếu HP và chịu lỗ hàng trăm triệu USD

Theo thông tin được công bố trên SEC, tỷ phú Warren Buffett đã bán khoảng 142 triệu USD cổ phiếu của công ty HP trong những ngày gần đây. Điều đáng chú ý là tỷ lệ lỗ mà ông chịu là khoảng 14%.

Berkshire bắt đầu đầu tư cổ phiếu HP từ đầu năm 2022 và lần đầu tiên bán ra trong tháng vừa qua.

Trước đợt bán ra này, Berkshire nắm giữ khoảng 120 triệu cổ phiếu HP. Hiện tại, sau khi bán ra, Berkshire đang nắm giữ 100,9 triệu cổ phiếu HP, trị giá khoảng 2,6 tỷ USD.

Theo Barron's, việc Berkshire liên tục bán cổ phiếu HP có thể là dấu hiệu cho thấy Warren Buffett có kế hoạch tiếp tục cắt giảm cổ phần trong công ty này.

Trong năm vừa qua, tỷ phú Buffett đã bán bớt cổ phiếu của các công ty trước đây từng chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của mình, bao gồm U.S. Bancorp và Bank of New York Mellon.

Cổ phiếu HP từng thu hút sự quan tâm của Warren Buffett và Berkshire bởi công ty này đang trong giai đoạn tăng trưởng.

Trước đại dịch, HP đã tận dụng cơ hội để mua hàng loạt máy tính mới và các thiết bị văn phòng khác, từ đó tăng doanh số bán hàng và cổ tức. Tuy nhiên, thị trường PC không còn là một ngành tăng trưởng nữa và sản phẩm này đã tồn tại suốt nhiều thập kỷ qua. Do đó, doanh số bán hàng của HP mang tính chu kỳ.

Tỷ phú Buffett là một nhà đầu tư yêu thích cổ tức và các công ty trả tiền mặt cho cổ đông.

Tuy nhiên, việc cổ phiếu HP không còn hấp dẫn như trước đã khiến ông quyết định bán ra và chịu lỗ trong thương vụ này.

Trong tháng vừa qua, Berkshire đã liên tục bán cổ phiếu HP và hiện đang nắm giữ 10,2% cổ phần của công ty này.

Nếu nắm giữ ít hơn 99 triệu cổ phiếu HP, Berkshire sẽ không phải báo cáo khi thực hiện các đợt bán ra cổ phiếu này nếu có.

Dù Warren Buffett thường mua và bán cổ phiếu trong sự lặng lẽ, việc Berkshire nắm giữ tới hơn 10% cổ phần trong công ty HP đã khiến công ty phải nộp đơn lên SEC trong vòng 2 ngày kể từ khi thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào.

Trong tổng quan, việc Warren Buffett bán cổ phiếu HP và chịu lỗ hàng trăm triệu USD cho thấy ông đang điều chỉnh danh mục đầu tư của mình. Điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy ông không còn tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng của công ty HP trong tương lai gần.

VNIndex 1,118.1 -37.15 -3.32%
HNX 226.68 -10.04 -4.43%
UPCOM 86.66 -2.03 -2.35%
[question] Tại sao Warren Buffett bán cổ phiếu HP?,Cổ phiếu HP có tiềm năng tăng trưởng không?