Warren Buffett: Bí quyết hạnh phúc không phải là kiếm nhiều tiền

Warren Buffett: Có kiếm được 24 tỷ đồng thì bạn cũng chẳng hạnh phúc đâu, nhìn sang người kiếm 48 tỷ là bạn sẽ hết ‘cười’
Tỷ phú Warren Buffett chia sẻ rằng việc kiếm nhiều tiền không đồng nghĩa với hạnh phúc. Điều quan trọng là biết điểm dừng và thỏa mãn với những gì mình đã có.

Bí quyết để đạt được hạnh phúc không phải là kiếm nhiều tiền, theo tỷ phú Warren Buffett.

Bí quyết để đạt được hạnh phúc không phải là kiếm nhiều tiền, theo tỷ phú Warren Buffett. Ông cho biết rằng việc gia tăng gấp đôi tài sản không thực sự đem lại hạnh phúc. Dù tổng giá trị tài sản của ông đã đạt 120 tỷ USD tính đến tháng 1/2024 và ông là người giàu thứ 10 thế giới, ông vẫn cho rằng kiếm quá nhiều tiền không phải là chìa khóa để đạt được hạnh phúc.

Niềm vui và thỏa mãn của con người không tăng lên theo số tiền kiếm được. Ông Buffett cho biết ông đã cảm thấy hạnh phúc khi kiếm được 10.000 USD khi mới ra trường. Thế nhưng, sự thỏa mãn và niềm vui đó không tăng lên được bao nhiêu khi ông ngày càng kiếm nhiều tiền hơn.

Ông nói: "Tôi đã hạnh phúc khi kiếm được 10.000 USD khi mới ra trường. Thời đó thật quá nhiều niềm vui. Thế nhưng nếu bạn nghĩ rằng kiếm nhiều tiền hơn sẽ hạnh phúc thì không có đâu nhé. Nếu bạn có 100.000 USD mà nghĩ rằng mình không hạnh phúc đến khi đạt 1 triệu USD (24 tỷ đồng) thì là sai lầm".

Ông cũng nhấn mạnh rằng người ta sẽ không hạnh phúc hơn chỉ vì kiếm nhiều tiền hơn. Thay vào đó, ông cho rằng việc biết điểm dừng và thỏa mãn với những gì mình đã có mới thực sự tạo ra niềm vui.

Theo giáo sư tâm lý học Elizabeth Dunn của Đại học British Columbia, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sở hữu và tiêu tiền khiến con người hạnh phúc hơn là kiếm tiền.

Ông Dunn cho biết: "Chẳng có ai là giàu vô hạn cả mà sẽ có giới hạn nhất định, nghĩa là nếu bạn mua thứ này thì chắc chắn sẽ không đủ tiền cho thứ khác. Bởi vậy hạnh phúc thực sự ở đây không phải là cứ lao đầu cố kiếm thêm tiền mà là hãy chi tiêu chúng một cách có chiến lược theo hướng làm bạn thực sự hạnh phúc".

Warren Buffett cũng chia sẻ một ví dụ cá nhân về niềm hạnh phúc của ông.

Ông đã thừa nhận rằng ông hoàn toàn hài lòng nếu chỉ kiếm được 100.000 USD/năm bởi ông đã có khoản đầu tư khiến bản thân mình hạnh phúc nhất, đó là ngôi nhà mua năm 1958 mà ông vẫn ở tới tận ngày nay. Ông nói: "Nếu chi 100 triệu USD để mua một căn nhà khiến tôi hạnh phúc hơn thì tôi sẽ làm. Thế nhưng căn nhà hiện tại vẫn luôn là niềm hạnh phúc nhất đời tôi với bao kỷ niệm".

Cuối cùng, Warren Buffett thừa nhận rằng dù ông có rất nhiều tài sản và có thể mua bất cứ thứ gì, từ chiếc du thuyền dài 400 feet cho đến 20 căn biệt thự, nhưng điều đó không khiến ông hạnh phúc thêm được.

*Nguồn: CNBC

Nguồn: Báo CafeF

[question] Warren Buffett đã nhấn mạnh điều gì về việc kiếm nhiều tiền?,Theo các nghiên cứu, điều gì làm con người hạnh phúc hơn là kiếm tiền?