Warren Buffett: Từ 'con số 0' đến một trong những người giàu nhất Mỹ

Warren Buffett: Từ 'con số 0' đến một trong những người giàu nhất Mỹ

Stewart Horejsi và gia đình ông đã trở thành những người giàu nhất Mỹ nhờ sở hữu cổ phiếu Berkshire Hathaway từ năm 1980.

Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới, đã tạo ra một cuộc cách mạng tài chính khi giá trị cổ phiếu của Berkshire Hathaway tăng hơn 4.000.000% kể từ khi ông trở thành CEO vào năm 1965.

Và một trong những cổ đông đầu tiên của ông, Stewart Horejsi, vừa lọt vào danh sách 400 người giàu nhất của Forbes.

Stewart Horejsi và gia đình ông hiện có khối tài sản trị giá khoảng 3 tỷ USD, đứng ở vị trí 379 trong danh sách Forbes 400 vừa được công bố trong tuần này.

Gia đình Horejsi giàu hơn nhiều người nổi tiếng khác như Michael Jordan, Meg Whitman, William Wrigley Jr và cả "cánh tay phải" của Buffett là Charlie Munger.

Warren Buffett, với khối tài sản 121 tỷ USD, đứng thứ 4 trong danh sách Forbes 400.

Mặc dù ông đã cho đi hơn một nửa số cổ phiếu Berkshire của mình để làm từ thiện, cả ông và Horejsi đều ghi nhận giá trị tài sản tăng lên trong năm nay, nhờ cổ phiếu Berkshire tăng lên mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây.

Stewart Horejsi đã đầu tư vào Berkshire Hathaway lần đầu tiên vào năm 1980 khi ông cảm thấy chán nản trước sự cạnh tranh khốc liệt trong công việc kinh doanh gia đình.

Ông đã nhanh chóng mua 300 cổ phiếu của Berkshire với giá từ 265 USD đến 330 USD, sau đó tăng dần lượng nắm giữ lên 5.800 cổ phiếu.

Đến năm 1998, ông chỉ nắm giữ 4.300 cổ phiếu.

Hiện tại, cổ phiếu hạng A của Berkshire có giá 522.000 USD/cổ phiếu, và giá trị cổ phần mà ông Horejsi nắm giữ là 2,2 tỷ USD.

Năm 2013, ông đã mua thêm 350 triệu USD, làm tăng giá trị cổ phiếu Berkshire mà ông và gia đình nắm giữ lên 3 tỷ USD.

Stewart Horejsi đã tham dự hơn 30 cuộc họp thường niên của Berkshire, bao gồm cả những cuộc họp đầu tiên với chỉ chưa đến 10 cổ đông ở một quán cafe.

Ngày nay, hàng nghìn người đã "đổ về" Omaha vào mỗi mùa xuân, tạo ra doanh thu lớn cho các cửa hàng địa phương.

Warren Buffett đã giúp những cổ đông như Horejsi "làm giàu" thông qua việc thực hiện nhiều thương vụ thâu tóm, đầu tư vào cổ phiếu và nhiều thương vụ ấn tượng.

Với vốn hoá 750 tỷ USD và nắm giữ hơn 1 nghìn tỷ USD, Berkshire Hathaway sở hữu nhiều doanh nghiệp thành công như See's Candies và Geico, đồng thời nắm giữ cổ phần trị giá hàng tỷ USD trong Apple, Coca-Cola và nhiều công ty niêm yết khác.

Warren Buffett nổi tiếng với lời khuyên đầu tư vào các công ty chất lượng cao và nắm giữ trong thời gian dài.

Khối tài sản khổng lồ của Stewart Horejsi là một minh chứng cho triết lý đầu tư của Buffett.

Tham khảo: BI

[question] Vì sao giá trị cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã tăng hơn 4.000.000% kể từ khi Warren Buffett trở thành CEO?,Ai là cổ đông đầu tiên của Warren Buffett đã trở nên giàu có nhờ sở hữu cổ phiếu Berkshire Hathaway?