Warren Buffett và ảnh hưởng của đầu tư vào chứng khoán Nhật Bản

Canh bạc của Warren Buffett đang khiến Nhật Bản lần đầu tiên trong lịch sử rơi vào cảnh khó xử
Warren Buffett và ảnh hưởng của đầu tư vào chứng khoán Nhật Bản

Warren Buffett và ảnh hưởng của đầu tư vào chứng khoán Nhật Bản

Thị trường chứng khoán Nhật Bản đã chứng kiến một cảnh trớ trêu khi chỉ số Nikkei 225 vượt mức 40.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử. Tuy nhiên, đồng thời, nền kinh tế Nhật Bản lại đang mất ngôi vị số 3 thế giới vào tay Đức, rơi vào suy thoái kỹ thuật, dân số già hóa và lãi suất âm khó thay đổi.

Tình huống này đặt Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) vào vị trí khó xử. Trong khi họ đang cố gắng điều tiết nền kinh tế rơi vào suy thoái kỹ thuật, thì thị trường chứng khoán lại bùng nổ bất chấp các yếu tố tiêu cực.

Warren Buffett không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến đà tăng giá chứng khoán Nhật Bản, nhưng ông chính là người khơi mào cho sự đổ xô của các nhà đầu tư nước ngoài đến Nhật Bản.

Yếu tố nước ngoài và tác động của Warren Buffett

Các chuyên gia cho rằng đà thăng hoa của thị trường chứng khoán Nhật Bản hiện nay chịu tác động từ yếu tố nước ngoài. Báo cáo về thị trường tiêu dùng tích cực tại Mỹ và kỳ vọng về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ hạ lãi suất vào tháng 6 tới đã tạo ra tâm lý tích cực trên thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Warren Buffett đã đầu tư vào chứng khoán Nhật Bản, thu hút dòng vốn nước ngoài chảy vào đây. Điều này tạo ra tình huống cực kỳ khó xử cho BOJ.

Tác động của Warren Buffett cũng kết hợp với các yếu tố khác như việc Trung Quốc giảm tốc tăng trưởng, nhu cầu yếu và căng thẳng thương mại với Mỹ. Tất cả những yếu tố này đã khiến dòng vốn nước ngoài dịch chuyển sang Nhật Bản.

Tăng trưởng lợi nhuận và sự thu hút của Nhật Bản

Một số doanh nghiệp phi tài chính trong bảng Nikkei có dòng tiền ròng ở mức dương, tức là có nhiều tiền mặt hơn nợ. Một số tập đoàn cũng bắt đầu mua lại cổ phiếu và gia tăng cổ tức. Các quỹ quản lý tài sản lớn như BlackRock Inc và Amundi Asset Management cũng cho biết rằng lợi nhuận tại Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng.

Sau 23 năm thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, BOJ đã kỳ vọng sẽ điều tiết chính sách tài khóa trở lại như trước khi bước vào năm 2024. Tuy nhiên, việc Nhật Bản rơi vào suy thoái kỹ thuật và mất ngôi vị số 3 về xếp hạng GDP tính theo đồng USD đã khiến BOJ đối mặt với nhiều khó khăn.

Tăng lãi suất và khó khăn của BOJ

BOJ có nhiều lý do để tăng lãi suất, nhưng động thái này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán và đầu tư nước ngoài. Đồng Yên yếu thu hút dòng vốn nước ngoài, trong khi lãi suất âm khuyến khích các quỹ vay vốn. Việc đảo ngược chính sách có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc không tăng lãi suất cũng khiến BOJ đối mặt với khó khăn khi GDP của Nhật Bản giảm và hoạt động sản xuất giảm mạnh. BOJ có nhiều lý do để tăng lãi suất, nhưng động thái này cũng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán và đầu tư nước ngoài.

Tóm lại, việc Warren Buffett đầu tư vào chứng khoán Nhật Bản đã tạo ra tình huống khó xử cho BOJ. Tuy nhiên, đầu tư của ông cũng đã thu hút dòng vốn nước ngoài và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp Nhật Bản. BOJ đang đối mặt với sự khó khăn trong việc điều tiết chính sách lãi suất để đồng Yên tăng giá và đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Nhật Bản đã vượt mức 40.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử?,Warren Buffett đổ tiền vào chứng khoán Nhật Bản đã gây khó khăn cho Ngân hàng trung ương Nhật Bản như thế nào?