WB cam kết hỗ trợ Việt Nam triển khai dự án quan trọng trong 4 lĩnh vực

WB cam kết hỗ trợ Việt Nam triển khai dự án quan trọng trong 4 lĩnh vực

WB cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển đổi năng lượng, hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long và đổi mới sáng tạo.

WB cam kết hỗ trợ Việt Nam triển khai dự án quan trọng trong 4 lĩnh vực

Ngày 7/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia.

Trong buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chúc mừng ông Ajay Banga được giao trọng trách Chủ tịch WB nhiệm kỳ 2023-2028 và bày tỏ niềm tin rằng dưới sự lãnh đạo của ông Ajay Banga, WB sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và hoàn thành xuất sắc các sứ mệnh của mình.

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của WB dành cho Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là trong việc xoá đói giảm nghèo, bình đẳng giới, hỗ trợ phát triển cho các vùng sâu vùng xa và phát triển nông nghiệp. Ông khẳng định rằng Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả từ ngân hàng này.

Ông Ajay Banga, Chủ tịch WB, đã bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển của Việt Nam và đánh giá cao vai trò của ASEAN trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay.

Chủ tịch WB Ajay Banga cũng chia sẻ với các định hướng chiến lược mà Thủ tướng Chính phủ đề xuất và cam kết WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án lớn nhằm hiện thực hoá các mục tiêu này.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị WB tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình phát triển, đặc biệt là ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vốn và kinh nghiệm trong 4 lĩnh vực sau:

1. Phát triển cơ sở hạ tầng và năng lực logistics:

WB sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, đặc biệt là các dự án về đường cao tốc, cầu cảng, sân bay và cải thiện năng lực logistics để tăng cường kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế.

2. Chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo:

WB sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc chuyển đổi từ nguồn năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo và xanh hơn. Các dự án về điện mặt trời, gió, thủy điện và năng lượng tái tạo khác sẽ được đẩy mạnh nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tăng cường an ninh năng lượng cho đất nước.

3. Hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long chống sụt lún, sạt lở, ngập úng và phát triển nông nghiệp:

WB sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng hệ thống công trình thủy lợi, đặc biệt là các dự án chống sụt lún, sạt lở và ngập úng để bảo vệ cuộc sống và tài nguyên của người dân trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, WB cũng sẽ hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững và hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của người dân nông thôn.

4. Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số:

WB sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp. WB sẽ cung cấp vốn và kinh nghiệm để thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Với cam kết hỗ trợ của WB, Việt Nam có thể tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội và đạt được những mục tiêu quan trọng trong tương lai.

[question] Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị WB hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực nào?,Ai là Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) nhiệm kỳ 2023-2028?