WeWork: Từ Kỳ Vọng Lớn Đến Sự Sụp Đổ

WeWork: Từ Kỳ Vọng Lớn Đến Sự Sụp Đổ

WeWork, startup từng có giá trị 47 tỷ USD, sắp phá sản với khoản nợ 2,9 tỷ USD. Kế hoạch nộp đơn phá sản của WeWork gây sốc trên thị trường và là một thất bại đáng xấu hổ cho Masayoshi Son và Softbank.

WeWork: Từ Kỳ Vọng Lớn Đến Sự Sụp Đổ

WeWork, một trong những startup công nghệ được định giá cao nhất tại Mỹ, đang đối mặt với tình trạng phá sản do nợ nần và thua lỗ nặng. Thông tin này đã gây sốc trên thị trường và là một thất bại đáng xấu hổ cho Masayoshi Son và Softbank.

Kế hoạch nộp đơn phá sản của WeWork

Theo thông tin từ tờ Wall Street Journal (WSJ), WeWork đang chuẩn bị nộp đơn xin phá sản trong tuần tới do không thể đối phó với tình trạng nợ nần và thua lỗ. Điều này đã khiến giá cổ phiếu của WeWork, startup được đầu tư bởi Masayoshi Son, giảm 32% và mất 96% giá trị cổ phiếu từ đầu năm đến nay.

WeWork đang đối mặt với khoản nợ dài hạn lên đến 2,9 tỷ USD tính đến cuối tháng 6/2023, cùng với hơn 13 tỷ USD tiền thuê bất động sản phải trả. Việc lãi suất tại Mỹ tăng cao đã ảnh hưởng nặng nề đến WeWork và các doanh nghiệp trong mảng bất động sản thương mại, khiến chi phí vay tăng mạnh.

Thất bại đáng xấu hổ cho Masayoshi Son và Softbank

WeWork từng có tổng giá trị tài sản lên đến 47 tỷ USD vào năm 2019, tạo nên vết nhơ khó xóa nhòa cho Softbank và Masayoshi Son khi đã đổ hàng tỷ USD vào startup này. Tuy nhiên, WeWork đã gặp vấn đề từ khi có kế hoạch IPO vào năm 2019.

Mô hình kinh doanh của WeWork đã gây nghi ngờ từ nhiều nhà đầu tư khi thuê dài hạn các bất động sản rồi cho thuê lại trong ngắn hạn làm văn phòng, địa điểm họp hành. Lãi suất tăng cao và biến động về nền kinh tế đã khiến WeWork phải thanh toán nhiều chi phí hơn, trong khi thị trường startup bắt đầu suy giảm.

WeWork cũng gặp những rắc rối liên tục, khiến danh tiếng của Masayoshi Son chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù cuối cùng WeWork cũng được IPO vào năm 2021, nhưng Softbank vẫn chịu thua lỗ từ dự án này, cho thấy mô hình kinh doanh kém hiệu quả của WeWork.

Văn hóa độc hại và tình hình tài chính tồi tệ

Một yếu tố khác đã góp phần vào sự sụp đổ của WeWork là văn hóa làm việc độc hại. Văn hóa này bao gồm tiệc tùng xuyên màn đêm, sử dụng rượu bia và thậm chí là cả ma túy trong quá trình làm việc, khiến startup này dần lụi tàn.

Việc Adam Neumann, người sáng lập WeWork, và vợ nhân nhượng với người nhà cùng với cách quản lý khắc nghiệt đã khiến việc kinh doanh của WeWork đi xuống. Khoản lỗ của WeWork đã tăng gấp 4 so với cùng kỳ và số lượng khách hàng cũng giảm hơn 1/4.

Tình hình ngày càng tồi tệ và WeWork đã thừa nhận khó có thể gồng lỗ thêm được nữa. Hiện cổ phiếu WeWork chỉ được giao dịch ở mức 0,11 USD và định giá của WeWork không nổi 250 triệu USD.

Kết luận

WeWork, startup từng có giá trị 47 tỷ USD, đang đối mặt với tình trạng phá sản do nợ nần và thua lỗ nặng. Kế hoạch nộp đơn phá sản của WeWork đã gây sốc trên thị trường và là một thất bại đáng xấu hổ cho Masayoshi Son và Softbank. Với văn hóa làm việc độc hại và tình hình tài chính tồi tệ, WeWork đang trải qua một thời kỳ khó khăn và không thể tiếp tục hoạt động.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao WeWork quyết định nộp đơn phá sản?,WeWork gặp những vấn đề gì trong mô hình kinh doanh của mình?