WHO cảnh báo về biến chủng JN.1 của COVID-19: Tăng tốc lây lan, nhưng không gia tăng độc lực

WHO đã phân loại biến chủng JN.1 là một "biến chủng cần quan tâm" mới do tốc độ lây lan nhanh chóng. Tuy nhiên, không có dấu hiệu rõ rệt về gia tăng độc lực.

WHO cảnh báo về biến chủng JN.1 của COVID-19: Tăng tốc lây lan, nhưng không gia tăng độc lực

Trong một thông cáo báo chí toàn cầu được phát đi ngày 20-12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về biến chủng JN.1 của COVID-19, đánh dấu nó là một "biến chủng cần quan tâm" (VOI) mới do tốc độ lây lan ngày càng nhanh chóng của nó.

JN.1 trước đây chỉ được xem như một phần của nhánh BA.2.86 của biến chủng Omicron. BA.2.86 cũng là một VOI. Tuy nhiên, JN.1 đã nhanh chóng trở thành một dòng biến chủng chiếm ưu thế ở nhiều nơi.

Theo báo Global Times, tính đến ngày 10-12, JN.1 đã được phát hiện ở ít nhất 40 quốc gia, với tỉ lệ cao nhất ghi nhận tại châu Âu. Các quốc gia châu Á cũng đã ghi nhận làn sóng COVID-19 mới liên quan ít nhiều tới JN.1.

Ở Singapore, số ca mắc COVID-19 đã tăng nhanh trong vài tuần qua. Bộ Y tế Singapore cho biết JN.1 được ước tính liên quan đến 60% số ca mắc COVID-19 ở đảo quốc này.

Tại Ấn Độ, số ca mắc COVID-19 cũng tăng gấp đôi trong vòng 9 ngày. Việc giải trình tự gen đã xác định JN.1 là tác nhân chính của làn sóng mới này.

Mặc dù JN.1 đang lan rộng, WHO và các cơ quan y tế khác vẫn lạc quan thận trọng. WHO cho biết, dựa trên các bằng chứng hiện có, nguy cơ sức khỏe cộng đồng toàn cầu do JN.1 gây ra hiện được đánh giá là thấp.

Cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ và WHO đều khẳng định rằng các loại vắc-xin COVID-19 hiện có đủ khả năng chống lại bệnh nặng và tử vong do JN.1 và các biến chủng khác.

"Chúng tôi cho rằng không có gì cần lo lắng. Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ tăng lên là một hiện tượng theo mùa" - một quan chức của Insacog, diễn đàn các phòng thí nghiệm của chính phủ Ấn Độ, nhận định. Chính quyền Singapore cũng nói không có dấu hiệu JN.1 gây bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên, WHO cũng nhấn mạnh rằng cần thận trọng vì COVID-19 không phải là tác nhân gây bệnh hô hấp duy nhất hiện nay. Mùa đông đang bắt đầu ở Bắc bán cầu, điều này cùng với sự gia tăng của cúm, virus hợp bào hô hấp (RSV), viêm phổi thông thường ở trẻ em có thể gây áp lực lên hệ thống y tế.

WHO khuyến cáo người dân duy trì các biện pháp phòng ngừa bệnh hô hấp nói chung, bao gồm đeo khẩu trang ở những nơi kín gió và đông đúc, cải thiện thông gió trong các tòa nhà, che miệng khi ho - hắt hơi, rửa tay thường xuyên, và ở nhà nếu đang bị bệnh.

Các cơ sở y tế cũng được khuyến nghị phổ biến việc đeo khẩu trang và sử dụng các phương tiện phòng hộ cần thiết cho nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc/nghi mắc COVID-19. WHO đang tiếp tục theo dõi tình hình của JN.1 và sẽ cập nhật đánh giá rủi ro nếu cần thiết.

Nguồn: Báo CafeF

[question] JN.1 là biến chủng nào của Omicron và có gì đặc biệt?,WHO đánh giá nguy cơ sức khỏe cộng đồng toàn cầu do JN.1 gây ra như thế nào?