WHO triển khai kế hoạch sơ tán ba bệnh viện ở Dải Gaza

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bắt đầu triển khai kế hoạch sơ tán ba bệnh viện ở phía Bắc Dải Gaza để đảm bảo an toàn cho bác sĩ, y tá và bệnh nhân trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Hamas.

WHO triển khai kế hoạch sơ tán ba bệnh viện ở Dải Gaza

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bắt đầu triển khai kế hoạch sơ tán ba bệnh viện ở phía Bắc Dải Gaza để đảm bảo an toàn cho bác sĩ, y tá và bệnh nhân trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Hamas.

Kế hoạch sơ tán đang được tiến hành

Ba bệnh viện gồm Al-Shifa, Indonesia và Al-Ahli bị Israel bao vây. Tất cả các bệnh viện ở phía Bắc Dải Gaza đã ngừng hoạt động bình thường, mặc dù vẫn tiếp tục tiếp nhận một số bệnh nhân không thể di tản.

Reuters trích lời người phát ngôn của WHO Christian Lindmeier cho biết, các bác sĩ, y tá, bệnh nhân đã yêu cầu sơ tán vì đây là biện pháp cuối cùng

"Điểm quan trọng là đi đâu? Không có nơi nào an toàn, nơi duy nhất có thể đến lúc này là các bệnh viện không chuyên khoa ở phía Nam. Các bệnh viện này đã quá đông đúc. Ở đó không có nước, không có thức ăn, không có điện. Đó là tình hình trên khắp Gaza. Chúng ta đừng quên điều này".

Bệnh viện Al-Shifa, Bệnh viện Indonesia và Bệnh viện al-Ahli là ba cơ sở y tế đang là nơi trú ẩn và điều trị cho toàn bộ số dân còn lại của phía Bắc Dải Gaza

Bên cạnh đó, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cũng cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh nghiêm trọng bùng phát ở khu vực này.

Cơ quan Y tế Palestine tại Dải Gaza vào chiều 21/11 thông tin, các cuộc không kích kéo dài trong ba ngày qua của quân đội Israel vào bệnh viện Indonesia ở phía Bắc Gaza đã khiến hơn 600 người tử vong và khoảng 1.000 người bị thương. Hầu hết thương vong là bệnh nhân và dân thường đang lánh nạn trong bệnh viện. Indonesia là một trong những số ít những bệnh viện lớn tại Gaza còn hoạt động.

Trước đó, vào ngày 19/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, cơ quan này và các đối tác đang lên kế hoạch sơ tán 25 nhân viên y tế và 291 bệnh nhân còn lại tại bệnh viện Al-Shifa ở Dải Gaza, nơi tình hình đang tiếp tục xấu đi.

Một nhóm đánh giá nhân đạo của Liên hợp quốc đã gọi bệnh viện này là "vùng đất chết". Trong một thông báo, WHO nêu rõ: "Trong 24 - 72 giờ tới, trong khi chờ bảo đảm các bên tham gia có thể đi lại an toàn, chúng tôi đang bố trí để vận chuyển khẩn cấp bệnh nhân từ bệnh viện Al-Shifa đến Khu liên hợp y tế Nasser và Bệnh viện European Gaza ở phía Nam Gaza". Tuy nhiên, hai bệnh viện này cũng đang quá tải và lượng bệnh nhân đổ về đây sẽ gây thêm căng thẳng cho các nhân viên y tế.

WHO cũng kêu gọi ngay lập tức nỗ lực khôi phục chức năng của bệnh viện Al-Shifa và các bệnh viện khác nhằm cung cấp những dịch vụ cần thiết khẩn cấp ở Dải Gaza.

[question] Bệnh viện nào được WHO lên kế hoạch sơ tán tại Dải Gaza?,Tại sao các bệnh viện ở phía Bắc Dải Gaza đã ngừng hoạt động bình thường?