"WindRunner - Máy bay khổng lồ chở tua-bin gió sắp ra mắt"

WindRunner - Máy bay khổng lồ chở tua-bin gió sắp ra mắt

WindRunner, chiếc máy bay lớn nhất thế giới, sẽ được ra mắt sau 4 năm với khả năng chở tua-bin gió khổng lồ và tiềm năng cách mạng hóa ngành năng lượng tái tạo.

Máy bay khổng lồ WindRunner, được thiết kế bởi công ty năng lượng Radia có trụ sở tại bang Colorado, Mỹ, sẽ sớm ra mắt sau 4 năm nữa. Với chiều dài 108,51 m, cao 24,08 m và sải cánh 79,55 m, WindRunner sẽ trở thành chiếc máy bay lớn nhất thế giới.

WindRunner được thiết kế để chở những tua-bin gió khổng lồ không thể vận chuyển được bằng các phương tiện trên mặt đất. Với khả năng chuyên chở tiềm năng khoảng 80 tấn, khoang của WindRunner có thể chứa được gấp 12 lần so với máy bay trước đây. Điều này sẽ mở ra cơ hội mới cho việc vận chuyển và lắp đặt tua-bin gió tại các trang trại gió trên đất liền.

Theo đại diện của công ty Radia, WindRunner có thể cách mạng hóa ngành năng lượng tái tạo bằng cách vận chuyển các tua-bin gió khổng lồ đến các trang trại gió khác nhau. Hiện tại, các tua-bin gió lớn nhất chỉ có thể được vận chuyển ra nước ngoài bằng tàu biển chuyên dụng, điều này gây hạn chế lớn cho việc sử dụng chúng trên đất liền.

WindRunner cũng có khả năng chở các cánh tua-bin gió có chiều dài từ 45,72-91,44 m và có thể nặng 35 tấn. Để máy bay này có thể hạ cánh, cần xây dựng một đường băng dài 1.829 m.

Mark Lundstrom, một nhà khoa học tên lửa tại công ty Radia, đã dành 7 năm để hoàn thiện thiết kế của WindRunner. Sau nhiều năm giữ bí mật, Radia đã tuyên bố rằng "lâu đài trên bầu trời" sẽ trở thành hiện thực chỉ sau 4 năm nữa.

WindRunner không chỉ có tiềm năng cách mạng hóa ngành năng lượng gió, mà còn có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, khả năng "siêu vận chuyển" của máy bay này có thể được sử dụng để vận chuyển máy móc quân sự cỡ lớn.

Sau 4 năm, WindRunner sẽ chính thức ra mắt và đem lại những tiềm năng to lớn cho ngành năng lượng tái tạo và các lĩnh vực khác mà máy bay này có thể ứng dụng vào.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chiếc máy bay WindRunner được thiết kế để vận chuyển những gì?,Bạn cho biết thời gian dự kiến để WindRunner trở thành hiện thực là bao lâu?