World Bank đã đưa ra khuyến nghị đến NHNN Việt Nam cần cẩn trọng trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ

Khi sự suy giảm của lạm phát trở nên rõ rệt, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã thực hiện việc nới lỏng các chính sách tiền tệ để ủng hộ nền kinh tế. Tuy nhiên, World Bank đã đưa ra một khuyến nghị quan trọng, nhấn mạnh cần theo dõi một cách cẩn thận sự khác biệt trong xu hướng điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam so với các quốc gia khác, vì điều này có thể gây áp lực lên dòng vốn và tỷ giá…

Nhằm hỗ trợ nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tiến hành cắt giảm lãi suất điều hành lần thứ 4 kể từ tháng 3 năm 2023.

Xem thêm: Ngân hàng nhà nước quyết định hạ lãi suất điều hành lần thứ 4, giảm 0,5 điểm từ ngày 19/6

Theo bản tin Cập nhật Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6/2023 của World Bank, mặc dù đã có nhiều đợt cắt giảm lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng vẫn tiếp tục giảm từ 9,2% (so với cùng kỳ) trong tháng 4 năm 2023 xuống còn 9% (so với cùng kỳ) trong tháng 5, đây là mức thấp nhất trong những năm gần đây. Thực tế này cho thấy nhu cầu về tín dụng đang giảm do hoạt động sản xuất và xuất khẩu tiếp tục suy yếu, đồng thời nhu cầu vốn từ thị trường bất động sản và chứng khoán cũng giảm.

Sự suy giảm trong tăng trưởng kinh doanh ròng (-9,5% so với cùng kỳ) và vốn bình quân trên mỗi công ty mới thành lập (-8,6% so với cùng kỳ) cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự giảm nhu cầu về tín dụng.

Tăng trưởng tín dụng tại thị trường Việt Nam

Khi có những dấu hiệu giảm dần về lạm phát, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định nới lỏng các chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của World Bank, cơ quan điều hành chính sách tiền tệ cần theo dõi chặt chẽ sự khác biệt trong xu hướng điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam so với các quốc gia khác, vì điều này có thể tạo ra áp lực lên dòng vốn và tỷ giá.

Nhu cầu từ bên ngoài vẫn tiếp tục yếu và những bất ổn toàn cầu đang có tác động không lợi đến nền kinh tế, dẫn đến thu hẹp trong hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu, cũng như sự chậm lại trong sản xuất công nghiệp.

Trong tháng 5 năm 2023, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng chỉ 0,1% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mức tăng 0,5% trong tháng 4. Doanh thu bán lẻ tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2022, duy trì mức tăng trưởng tương đối ổn định. Doanh thu bán hàng hóa cải thiện từ 9,7% trong tháng 4 lên 10,9% trong tháng 5, trong khi tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ giảm từ 19,2% trong tháng 4 xuống còn 7,6% trong tháng 5.

Xuất khẩu hàng hóa giảm 6% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu bên ngoài yếu. Nhập khẩu cũng giảm 18,4% trong tháng 5 so với cùng kỳ, phản ánh sự chậm lại trong nhu cầu nguyên liệu đầu vào từ cả doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước. Điều này cho thấy sự phát triển chậm của hoạt động sản xuất và xuất khẩu trong thời gian tới.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ghi nhận giảm tháng thứ tư liên tiếp, từ mức 2,8% trong tháng 4 xuống 2,4% trong tháng 5, nhờ giá năng lượng toàn cầu và chi phí vận tải trong nước giảm. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản vẫn ở mức khá cao, đạt 4,5% so với cùng kỳ trong tháng 5, so với mức 4,6% trong tháng 4.

Cam kết FDI cũng chậm lại trong tháng 5 năm 2023 do những bất ổn toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư. Vốn FDI giải ngân đạt 1,8 tỷ USD trong tháng 5 năm 2023, tương đương với cùng kỳ năm 2022.

Phân bổ vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài

Trong tháng 5 năm 2023, cân đối ngân sách ghi nhận mức thâm hụt khá lớn, khoảng 2 tỷ USD. Thu ngân sách giảm 35,8% so với cùng kỳ, phản ánh tác động một lần của nền cơ sở cao sau đại dịch Covid-19 từ các khoản thu liên quan đến đất, tài sản, VAT và các khoản thu khác so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó, chi tiêu công tăng 27,8% so với cùng kỳ trong tháng 5 năm 2023.

World Bank khuyến nghị đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, bao gồm cả các Chương trình mục tiêu quốc gia, nhằm hỗ trợ tổng cầu và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn. Ưu tiên cần được đặt vào đầu tư công nghệ kỹ thuật số và công nghệ xanh, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững lâu dài.

Trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu chế biến, chế tạo chậm lại và tình hình việc làm trong lĩnh vực sản xuất bị ảnh hưởng, cần phải nhanh chóng xác định và hỗ trợ những người lao động và các hộ gia đình gặp khó khăn thông qua hệ thống bảo trợ xã hội. Đồng thời, việc hợp lý hóa các thủ tục hành chính và loại bỏ các rào cản pháp lý sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và đầu tư cần thiết cho tăng trưởng kinh tế.

Xem thêm: FED giảm lãi suất nhằm kích thích dòng tiền vào thị trường chứng khoán