Worldcoin: Dự án quả cầu 'quét mắt' bị cấm ở Tây Ban Nha

Tây Ban Nha cấm dự án quả cầu 'quét mắt' của CEO OpenAI
Worldcoin: Dự án quả cầu 'quét mắt' bị cấm ở Tây Ban Nha

Dự án quả cầu Orb của Worldcoin, do CEO OpenAI - Sam Altman, đã gặp trở ngại tại Tây Ban Nha khi bị cấm thu thập thông tin cá nhân sau khi nhận được đơn khiếu nại về vấn đề bảo mật.

Dự án quả cầu Orb của Worldcoin, do CEO OpenAI - Sam Altman, đã gặp trở ngại tại Tây Ban Nha khi bị cấm thu thập thông tin cá nhân sau khi nhận được đơn khiếu nại về vấn đề bảo mật. Cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu Tây Ban Nha (AEPD) đã ra lệnh cho Worldcoin ngừng hoạt động trong ít nhất ba tháng để ngăn chặn việc xử lý và chuyển dữ liệu cho bên thứ ba và bảo vệ quyền dữ liệu cá nhân của người dân.

Đáp lại lệnh cấm, Worldcoin đã đệ đơn kiện AEPD và tạm dừng dịch vụ xác minh World ID tại Tây Ban Nha.

Worldcoin cáo buộc rằng cơ quan quản lý đang vi phạm luật của Liên minh châu Âu (EU), truyền bá thông tin không chính xác và gây hiểu lầm về công nghệ của công ty. Jannick Preiwisch, nhân viên thuộc bộ phận bảo vệ dữ liệu tại Worldcoin, cho biết công ty đã cố gắng liên hệ với AEPD để hợp tác trong nhiều tháng nhưng không nhận được phản hồi.

Worldcoin đã giới thiệu token World ID vào tháng 7 năm 2023.

Đây là một loại tiền số yêu cầu người dùng xác minh danh tính. World ID được coi là một "hộ chiếu số" để chứng minh người dùng là người thật, không phải trí tuệ nhân tạo (AI). Để có được World ID, người dùng phải đăng ký và thực hiện quét mống mắt trực tiếp bằng quả cầu Orb, một quả bóng bạc có kích thước gần bằng quả bóng bowling. Sau khi hoàn thành quá trình đăng ký, người dùng sẽ nhận được 25 WLD.

Công ty Worldcoin khẳng định rằng hình ảnh sinh trắc học được xử lý hoàn toàn trên thiết bị Orb và sẽ bị xóa đi, trừ khi người dùng yêu cầu sao lưu dữ liệu.

Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin, đã chỉ ra rằng quyền riêng tư, khả năng truy cập, tính tập trung và bảo mật là những rủi ro chính trong việc xây dựng Proof-of-Personhood (bằng chứng cá nhân) của Worldcoin.

Dự án Worldcoin đã gặp nhiều khó khăn kể từ khi ra mắt.

Trước đó, chính phủ Kenya đã yêu cầu Worldcoin dừng hoạt động. Tuy nhiên, sau khi đàm phán thành công với chính phủ Kenya, Worldcoin có thể quay trở lại hoạt động trong quốc gia này vào đầu năm nay, theo Insider.

Mặc dù dự án Worldcoin gặp phải những trở ngại và tranh cãi, nhưng việc sử dụng công nghệ quả cầu Orb và tiền số World ID vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều người. Cùng chờ đợi xem liệu Worldcoin có thể vượt qua những thách thức và phản đối để thực hiện tầm nhìn của mình trong tương lai hay không.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Worldcoin đã đệ đơn kiện cơ quan nào ở Tây Ban Nha?,Worldcoin đã sử dụng công nghệ gì để xác minh danh tính người dùng?