Xa lộ Pan-American: Một công trình kỳ vĩ nối liền 14 quốc gia trên 30.000km

14 quốc gia hợp lực tạo ra ‘công trình xa lộ’ số 1 thế giới, trải dài bất tận 30.000km, xuyên qua cả
Khám phá về xa lộ Pan-American, con đường dài nhất thế giới, kết nối 14 quốc gia từ Alaska tới Argentina, mở ra cơ hội thương mại và du lịch đáng kinh ngạc.

Xa lộ Pan-American, con đường dài nhất thế giới

Xa lộ Pan-American, con đường dài nhất thế giới, là một công trình kỳ vĩ kết nối 14 quốc gia từ Alaska, Mỹ tới mũi phía nam Argentina. Với chiều dài khoảng 30.000km, xa lộ Pan-American đã trở thành một sợi dây kết nối quan trọng giữa các nền kinh tế và mở ra nhiều cơ hội thương mại và du lịch đáng kinh ngạc.

Lịch sử của xa lộ Pan-American

Lịch sử của xa lộ Pan-American bắt đầu từ năm 1923, khi Mỹ đề xuất ý tưởng về một con đường liên kết các quốc gia châu Mỹ Latinh. Mặc dù ban đầu có ý kiến cho rằng đây chỉ là một cách để tăng doanh số bán xe Mỹ và xuất khẩu hàng hóa, nhưng ý tưởng này đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và quan tâm từ 14 quốc gia, bao gồm Argentina, Bolivia, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama, Peru và Mỹ.

Sau nhiều năm thảo luận, Hiệp định về xa lộ Pan-American được ký kết vào năm 1937. Tuy nhiên, quá trình xây dựng không diễn ra nhanh chóng và đến đầu những năm 1970, công trình vẫn còn nhiều đoạn chưa hoàn thiện.

Xa lộ Pan-American ngày nay

Ngày nay, xa lộ Pan-American vẫn chưa được nối liền hoàn toàn và không thể lái xe hết toàn bộ chiều dài của nó. Điểm gián đoạn lớn nhất nằm ở Darién Gap, một dải đất dài 160km nối Panama với Colombia. Với rừng rậm và những cơn mưa theo mùa, không có con đường nào chạy qua Darién Gap. Tuy vậy, xa lộ Pan-American vẫn giữ kỷ lục thế giới Guinness cho "con đường dài nhất có thể chạy xe qua".

Một phần khó khăn khác trên tuyến đường nằm ở Costa Rica, nơi phải vượt qua "Đỉnh tử thần" (Summit of Death) với độ cao 3.335m. Đỉnh này là điểm cao nhất của Pan-American ở Trung Mỹ.

Các con đường khác

Mặc dù xa lộ Pan-American là con đường dài nhất thế giới, nó không phải là con đường liên tục duy nhất. Asian Highway 1 (AH1) cũng là một đối thủ cạnh tranh, với chiều dài 20.557km từ Tokyo, Nhật Bản tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Bulgaria, đi qua Hàn Quốc, Trung Quốc, Đông Nam Á, Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan và Iran. Tuy nhiên, AH1 cũng không phải là con đường liên tục.

Ngoài ra, xa lộ 1 của Australia là con đường dài nhất có thể lái xe toàn bộ, bao quanh rìa ngoài toàn bộ hòn đảo với chiều dài 14.500km. Đây là công trình giữ kỷ lục thế giới Guinness cho "con đường liên tục dài nhất".

Xa lộ Pan-American - Biểu tượng của sự liên kết và hợp tác

Xa lộ Pan-American là một biểu tượng của sự liên kết và hợp tác giữa các quốc gia châu Mỹ Latinh. Nó không chỉ mở ra cơ hội thương mại và du lịch đáng kinh ngạc, mà còn là một biểu tượng của sự thâm nhập và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia trên khắp châu Mỹ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Xa lộ Pan-American là con đường dài nhất thế giới và được kỳ vọng là gì?,Có khúc gián đoạn nào trên xa lộ Pan-American?