Xây dựng Hòa Bình chậm đóng BHXH, nợ hơn 38 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình chậm đóng BHXH hơn 38 tỷ đồng
Xây dựng Hòa Bình là một trong những doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) nhiều nhất ở TP. Hồ Chí Minh, với số tiền chậm đóng BHXH lên đến hơn 38 tỷ đồng. Bài viết này sẽ điểm qua tình hình tài chính của công ty và các biện pháp xử lý vi phạm BHXH.

Xây dựng Hòa Bình chậm đóng BHXH, nợ hơn 38 tỷ đồng

Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách các đơn vị chậm đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), trong đó Xây dựng Hòa Bình là một trong những doanh nghiệp nợ BHXH nhiều nhất. Theo danh sách tính đến hết tháng 1/2024, Xây dựng Hòa Bình đã chậm đóng 10 tháng BHXH của người lao động, tổng cộng hơn 38,4 tỷ đồng.

HBC kinh doanh thua lỗ và nợ BHXH hàng chục tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (mã HBC, sàn HoSE) không chỉ gặp khó khăn trong việc đóng BHXH mà còn đang trải qua giai đoạn kinh doanh thua lỗ. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023, HBC ghi nhận doanh thu 2.190 tỷ đồng, giảm 32% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp của công ty đạt 53 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lỗ hơn 426 tỷ đồng.

Trong năm 2023, Xây dựng Hòa Bình ghi nhận doanh thu 7.546 tỷ đồng, giảm 47% so với năm 2022. Mặc dù có lãi trở lại trong quý IV/2023, nhưng cả năm HBC vẫn lỗ ròng 777 tỷ đồng. Đây là năm thứ hai liên tiếp HBC ghi nhận lỗ ròng cả năm, tuy nhiên con số này đã cải thiện so với khoản lỗ gần 2.600 tỷ đồng của năm 2022.

Cùng với tình trạng kinh doanh thua lỗ, Xây dựng Hòa Bình cũng đối mặt với nợ BHXH hàng chục tỷ đồng. Trước đó, theo danh sách chậm đóng BHXH tính đến hết năm 2023, HBC dẫn đầu trong số 15.289 doanh nghiệp chậm đóng BHXH ở TP.HCM với 9 tháng, tổng cộng hơn 39,34 tỷ đồng.

Biện pháp xử lý vi phạm BHXH

BHXH Việt Nam đang phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng các bộ ngành để sửa đổi, đưa ra chế tài nghiêm khắc hơn đối với vi phạm BHXH. Hiện tại, việc chậm đóng BHXH chỉ bị xử phạt hành chính, tuy nhiên trong tương lai có thể áp dụng các biện pháp nặng hơn như cấm xuất cảnh và phạt tăng nặng, tương tự như trong lĩnh vực thuế.

Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất bổ sung quy định trách nhiệm của các cơ quan trong việc xác định và quản lý đối tượng tham gia BHXH, đồng thời sửa đổi và bổ sung nhiều biện pháp, chế tài xử lý tình trạng trốn đóng BHXH. Cụ thể, quy định người sử dụng lao động nợ BHXH phải nộp 0,03% số tiền trốn đóng/ngày, tương tự như lĩnh vực thuế. Ngoài ra, còn có quyết định ngừng sử dụng hóa đơn đối với người sử dụng lao động trốn đóng BHXH từ 6 tháng trở lên và hoãn xuất cảnh đối với người sử dụng lao động trốn đóng BHXH từ 12 tháng trở lên. Cơ quan BHXH cũng kiến nghị khởi tố đối với trường hợp có dấu hiệu phạm tội trốn đóng BHXH theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Xây dựng Hòa Bình cũng đang đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán

Hiện tại, cổ phiếu HBC đang trong diện bị kiểm soát của sàn giao dịch HoSE do công ty chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán trong 2 năm liên tiếp. Theo quy định, nếu chậm nộp báo cáo liên tiếp 3 năm, cổ phiếu của công ty sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc. HoSE đã lưu ý rằng cổ phiếu HBC có thể bị hủy niêm yết nếu công ty tiếp tục chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã chậm đóng BHXH trong bao lâu?,HBC đã ghi nhận kết quả kinh doanh như thế nào trong năm 2023?