Xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1A phía Đông thành phố Đông Hà với tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng

UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt Dự án Đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà, với mục tiêu giảm tải phương tiện trên Quốc lộ 1A và đảm bảo an toàn giao thông.

Để giảm tải phương tiện và đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 1A

UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt Dự án Đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà. Đây là một dự án được người dân tỉnh Quảng Trị mong đợi từ nhiều năm qua.

Thông tin về dự án

Tuyến tránh này có độ dài hơn 4km, bắt đầu từ nút giao đường Nguyễn Hoàng và kết thúc tại Nam cầu Sông Hiếu. Nền đường rộng 12m, bề rộng mặt đường 11m, gồm 2 làn xe cơ giới, đảm bảo vận tốc thiết kế 80km/h. Tổng mức đầu tư của dự án là 230 tỷ đồng, trong đó có 203 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, và 27 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh.

Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2025

Khi đoạn tuyến tránh này được xây dựng, nó sẽ kết nối với các đoạn tuyến tránh khác đã được đầu tư, giúp phân luồng các phương tiện vận tải lớn không đi vào thành phố Đông Hà. Điều này sẽ giúp giảm tải phương tiện trên Quốc lộ 1A khi đi qua trung tâm thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Quốc lộ 1A khi đi qua trung tâm thành phố Đông Hà

Hiện tại, Quốc lộ 1A khi đi qua trung tâm thành phố Đông Hà được coi là "cung đường tử thần" vì thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Thành phố Đông Hà là đô thị duy nhất cả nước có Quốc lộ 1A đi qua nhưng chưa có tuyến đường tránh hoàn chỉnh. Tỉnh Quảng Trị đã đề xuất Trung ương bố trí vốn để đầu tư hoàn thiện tuyến tránh này từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, cho đến tháng 2/2023, dự án mới được Thủ tướng Chính phủ thông báo là một trong 10 dự án thuộc Danh mục nhiệm vụ, dự án dự kiến đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Lợi ích của việc xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1A phía Đông thành phố Đông Hà

Việc xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1A phía Đông thành phố Đông Hà sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả người dân và giao thông của tỉnh Quảng Trị. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện hạ tầng giao thông và đảm bảo an toàn cho các phương tiện di chuyển trên Quốc lộ 1A.

[question] Dự án tuyến tránh Quốc lộ 1A phía Đông thành phố Đông Hà sẽ được đầu tư bao nhiêu tỷ đồng?,Dự án này dự kiến hoàn thành vào năm nào?