Xây dựng và cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên: Đẩy nhanh tiến độ thi công

Xây dựng và cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên: Đẩy nhanh tiến độ thi công

Dự án xây dựng và cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên: Đẩy nhanh tiến độ thi công

Dồn lực thi công dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, những ngày đầu tháng 8/2023, trên công trường Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.

Dự án đi qua địa bàn 7 quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh, gồm: Quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh với tổng mức đầu tư 8.200 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên

Là một dự án trọng điểm thuộc Đề án chống ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2020 - 2045 kết hợp cùng các Dự án cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực Tham Lương - Bến Cát; lưu vực Tây Sài Gòn. Dự án không chỉ là công trình chống ngập, chống ô nhiễm môi trường mà còn mang ý nghĩa quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội TP Hồ Chí Minh, tăng cường năng lực giao thông cho tuyến Bắc - Nam của Thành phố và có tính kết nối liên vùng.

Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban điều hành dự án 4, Giám đốc quản lý dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên cho biết, sau buổi làm việc, kiểm tra thực tế tiến độ thi công dự án của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên ngày 13/6 thì các nhà thầu tham gia dự án hiện nay đã tập trung thiết bị, nhân lực, vật tư và vật liệu để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình. Có những công việc phải thi công 24/24 giờ như đổ bê tông dầm mũ kè, đổ bê tông bản đáy, thân các hạng mục cống cấp 2, sản xuất và vận chuyển cấu kiện đúc sẵn.

Ông Tùng cho biết: "Trong quá trình triển khai thi công đồng loạt trên toàn tuyến của dự án thì có rất nhiều các khó khăn vướng mắc. Tuy nhiên, chủ đầu tư đang tích cực phối hợp với các địa phương, các sở ngành, các đơn vị có liên quan để từng bước tháo gỡ, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thi công như tại những khu vực bị tái lấn chiếm mặt bằng. Hiện nay một số quận, huyện đang tích cực vận động, đôn đốc người dân tháo dỡ phần tái lấn chiếm để sớm bàn giao mặt bằng trống cho đơn vị thi công".

Một trong những địa phương có dự án đi qua đã làm tốt công tác giải tỏa, bàn giao mặt bằng bị tái lấn chiếm sớm cho dự án, ông Hồ Hoàng Việt, Phó Chủ tịch phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân), cho biết: "Tổng chiều dài 2 bên bờ kênh của Dự án đi qua địa bàn phường Bình Hưng Hòa có chiều dài khoảng 8km. Công tác giải phóng mặt bằng đã được thực hiện trong giai đoạn 1 của dự án từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, do thời gian nhiều năm chờ đợi không thấy triển khai thi công giai đoạn 2 nên có một số hộ dân có cơi nới thêm lều, bạt để che mưa, kinh doanh, buôn bán. Hiện nay, UBND phường Bình Hưng Hòa đã phối hợp với chủ đầu tư, nhà thầu thi công vận động người dân tự tháo dỡ để trả mặt bằng cho dự án. Đến nay, 100% phần mặt bằng bị tái lấn chiếm đã được người dân tháo dỡ bàn giao cho đơn vị thi công".

Chứng kiến dòng kênh đang dần hồi sinh từng ngày, ông Phan Đăng Hòa (người dân ngụ tại Phường 14, quận Gò Vấp), cho biết: "Giai đoạn 1 của dự án đã thi công đắp bờ kênh đất từ nhiều năm trước nhưng hiện nay tuyến kè bê tông đã được chủ đầu tư và nhà thầu thi công tập trung thiết bị thi công rất nhanh. Ngày nào tôi cũng đều ra đây ngắm tuyến kè để xem tiến độ thi công như thế nào, hôm nay có dài hơn hôm qua được nhiều không. Tôi thấy đội ngũ kỹ sư và công nhân rất là nỗ lực, họ làm việc chia làm ca, ban ngày thì thi công đóng cừ và ban đêm thì tôi thấy vận chuyển cừ về sắp xếp để sáng đóng tiếp, rất khoa học. Tôi rất kỳ vọng đoạn kênh này sẽ được hoàn thành vào 30/4/2025 như đã được thông báo".

Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên đang được đẩy nhanh tiến độ thi công để đáp ứng mục tiêu hoàn thành trong thời gian dự kiến. Các công

[question] Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên đi qua bao nhiêu quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh?,Hiện có bao nhiêu công nhân đang làm việc trên công trường dự án?