"Xe tự lái gặp sự cố: Công ty tạm dừng hoạt động, CEO từ chức"

Các xe tự lái gặp nhiều sự cố, gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến các dịch vụ khẩn cấp. Một công ty đã phải tạm dừng hoạt động và CEO đã từ chức. Liệu xe tự lái có thể hoạt động một mình?

Cách mạng xe tự lái đã gặp phải nhiều khó khăn và sự cố, khiến một công ty phải tạm dừng hoạt động và CEO của nó từ chức.

Những chiếc xe không người lái đã gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến các dịch vụ khẩn cấp tại San Francisco và Austin, Texas.

Sự cố gần đây nhất xảy ra vào ngày 19/3 tại San Francisco khi một chiếc xe tự lái của Waymo, thuộc sở hữu của Alphabet, đã chặn đường khi một lính cứu hỏa đang vận chuyển một bệnh nhân nguy kịch đến bệnh viện. Sự cố này đã làm tăng thời gian di chuyển của bệnh nhân lên đến 7 phút. Adam Wood, lính cứu hỏa tham gia vào cuộc cứu hộ, đã cho biết: "Nó khiến thời gian bị lãng phí một cách vô ích".

Tại San Francisco, từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2023, đã có hơn 600 sự cố liên quan đến xe tự lái được ghi nhận. Vụ việc một chiếc xe không người lái của Cruise kéo lê người đi bộ đã khiến cho công ty này bị đình chỉ hoạt động vào tháng trước. Kyle Vogt, giám đốc điều hành của Cruise, đã từ chức sau đó.

Tại Austin, từ ngày 8/7 đến ngày 24/10, đã xảy ra 52 sự cố liên quan đến xe tự lái.

Để giải quyết vấn đề này, San Francisco đã chỉ định một số nhân sự để điều chỉnh chính sách về xe tự lái. Các sự cố liên quan đến xe tự lái được ghi nhận thông qua cuộc gọi 911, bài đăng trên mạng xã hội và báo cáo hàng ngày.

Mặc dù đã được thử nghiệm ở hơn 20 thành phố tại Mỹ và ghi nhận nhiều kết quả tích cực, xe tự lái vẫn gặp khó khăn. Cruise đã phải tạm dừng hoạt động sau những sự cố xảy ra. Trong khi đó, Waymo và một số hãng xe khác đang cố gắng để tiếp tục hoạt động.

Waymo, công ty cung cấp dịch vụ xe không người lái ở Phoenix và San Francisco, dự định triển khai dịch vụ tại Los Angeles và Austin. Công ty Zoox cũng đang lên kế hoạch giới thiệu dịch vụ taxi robot ở San Francisco và Las Vegas, nhưng chưa có thời gian cụ thể.

Một số thành phố đã cho biết rằng trải nghiệm với taxi robot của họ đã được cải thiện. Thị trưởng Phoenix, Kate Gallego, cho biết dịch vụ taxi tự lái của Waymo đã nhận được đánh giá cao từ người dân. Tuy nhiên, vẫn cần thời gian để hoàn thiện quản lý và đảm bảo an toàn cho xe tự lái.

Các công ty xe tự lái đang cố gắng khôi phục hình ảnh của mình. Thay vì thử nghiệm trên đường, họ đang sử dụng mô phỏng trong các trung tâm dữ liệu để đánh giá độ an toàn. Tuy nhiên, mô phỏng chỉ có thể đúng trong một số trường hợp cụ thể và không thể đảm bảo an toàn trong thực tế.

Trong khi Tesla liên tục nhấn mạnh rằng con người mới là tài xế tệ nhất, hãng xe này cũng đã gặp nhiều vụ tai nạn liên quan đến hệ thống tự lái Autopilot. Các công ty xe tự lái đang cố gắng khôi phục niềm tin của công chúng thông qua việc nghiên cứu và thử nghiệm mô phỏng.

Tuy vậy, xe tự lái vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn. Việc quản lý và đảm bảo an toàn cho xe tự lái vẫn còn nhiều công việc phải làm.

[question] Tại sao các công ty xe tự lái như Waymo và Cruise đã phải dừng hoạt động?,Thành phố nào đã gặp nhiều sự cố liên quan đến xe tự lái nhất?