Xiaomi Chính Thức Ra Mắt Ô Tô Điện: Mục Tiêu Trở Thành "Quái Vật Hiệu Suất" Như Tesla Và Porsche

Cú đặt cược 10 tỷ USD của Xiaomi: Chính thức ra mắt ô tô điện, CEO tự tin gọi là 'quái vật hiệu suất', sẽ sớm thành Tesla, Porsche của Trung Quốc
Xiaomi tiết lộ chiếc xe điện đầu tiên và tuyên bố tham vọng trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu toàn cầu, cạnh tranh với Tesla và Porsche. Cùng xem liệu Xiaomi có thể làm rung chuyển lĩnh vực vận tải như cách họ đã làm với điện thoại thông minh hay không.

Xiaomi, công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc, đã chính thức ra mắt chiếc xe điện đầu tiên của họ.

CEO và đồng sáng lập Xiaomi, Lei Jun, tự tin tuyên bố rằng công ty của ông sẽ trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu toàn cầu trong vòng 15 đến 20 năm tới và cạnh tranh trực tiếp với Tesla và Porsche AG.

Mục tiêu của Xiaomi là tạo ra một chiếc ô tô trong mơ tốt như Porsche và Tesla. Lei Jun cho biết tại sự kiện ra mắt chiếc xe điện với sự tham dự của hàng nghìn người tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Trung Quốc. Lei trước đó đã cho biết Xiaomi dự định chiếc xe điện của họ, mang tên SU7, sẽ cạnh tranh với Taycan Turbo của Porsche về hiệu suất và Model S của Tesla về tính năng công nghệ.

Tuy nhiên, Xiaomi đã phải đối mặt với nhiều thách thức kể từ khi công bố kế hoạch sản xuất xe điện vào năm 2021.

Bắc Kinh đã hạn chế giấy phép sản xuất đối với các công ty mới tham gia thị trường ô tô, điều này đồng nghĩa với việc Xiaomi phải hợp tác với Công ty Tập đoàn Ô tô Bắc Kinh, một công ty thuộc sở hữu nhà nước, để sản xuất xe điện của mình. Ngoài ra, các khoản trợ cấp từ nhà nước cho người tiêu dùng khi mua xe điện cũng đã kết thúc vào năm 2022.

Xiaomi cũng đang phải cạnh tranh trong một thị trường ô tô Trung Quốc đầy cạnh tranh, với hàng trăm mẫu xe từ hàng chục thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, CEO Lei Jun không ngại thách thức này và coi đây là một cú đánh cược kinh doanh cuối cùng của mình.

Chiếc xe điện SU7 của Xiaomi dự kiến sẽ được bán ra vào năm tới.

Nó sẽ được trang bị động cơ có tốc độ 21.000 vòng quay một phút, mức cao hơn so với Model S của Tesla và Taycan Turbo của Porsche. Xiaomi sử dụng công nghệ sản xuất gigacasting, công nghệ đúc siêu lớn, do Tesla đi tiên phong. Điều này cho phép Xiaomi phát triển một cỗ máy nặng 9.100 tấn, được gọi là hypercasting.

Xiaomi, từng nổi tiếng với việc sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ, đang nỗ lực duy trì tăng trưởng trong một thị trường toàn cầu ngày càng bão hòa và ổn định. Quý 3 năm nay, công ty đã ghi nhận sự sụt giảm doanh số bán hàng. Vì vậy, Xiaomi đang tìm cách thách thức không chỉ các nhà sản xuất xe điện khác mà còn các đối thủ mới như Huawei Technologies.

Lei Jun, CEO Xiaomi, đã lái thử 150 chiếc xe khác nhau kể từ khi cam kết sản xuất chiếc xe điện SU7. Ông gọi SU7 là "quái vật hiệu suất" thông qua một bài đăng trên X và bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với các đối thủ cạnh tranh trên mạng xã hội.

Sau khi công bố chiếc xe mới, cổ phiếu của Xiaomi đã giảm 0,5% dù trước đó đã tăng 4,1% vào thứ tư. Tuy nhiên, Xiaomi vẫn tự tin với kế hoạch sản xuất ô tô điện và hy vọng sẽ tạo ra một sự đột phá trong ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chiếc ô tô điện đầu tiên của Xiaomi là gì?,Xiaomi hy vọng chiếc xe SU7 sẽ cạnh tranh với những mẫu xe nào?