Xu hướng đầu tư, tích lũy online của giới trẻ thời Covid

Dịch bệnh đã dạy một bài học to lớn cho những ai không có sẵn quỹ phòng thân. Giới trẻ hiện nay đã thay đổi nhận thức tích trữ tiền và vận dụng công nghệ để xoay xở tài chính như thế nào trong đại dịch?

Thế hệ ‘’mất mát’’ trong đại dịch và tư duy tích trữ tiền phòng thân

Sẽ không ai nghĩ rằng công việc ổn định bấy lâu bỗng dưng phải dừng lại, nguồn thu nhập cố định vụt mất, những dự định dang dở mãi không thể thực hiện, hay tệ hơn là những khoản nợ đến hạn nhưng không còn cách chi trả. Covid-19 vẫn đang dai dẳng và khiến cho giới trẻ chúng ta dường như trở thành một thế hệ ‘’mất mát’’.

Người lao động trẻ đã chịu thiệt thòi, nhưng còn một nhóm còn thiệt thòi hơn đó chính là các cử nhân vừa mới ra trường trong năm 2020 và 2021. Quả thật, ai đó còn giữ được việc hay tìm được việc trong thời gian này đã là một điều may mắn rồi.

Kiếm việc lao động phổ thông cũng trở thành một điều xa xỉ trong tình hình hiện tại

Kiếm việc lao động phổ thông cũng trở thành một điều xa xỉ trong tình hình hiện tại

Giới trẻ trước đại dịch vốn tràn đầy năng lượng hướng ngoại, thích đi ‘’chill’’, thích trải nghiệm những chân trời, thú vui mới và thói quen mua sắm bằng thẻ tín dụng. Nay họ phải chật vật không những về mặt kinh tế mà còn về mặt tinh thần.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn khó khăn và ai cũng phải ở nhà. Bức bối, suy nghĩ tiêu cực là điều dễ hiểu. Đây chắc chắn là thời điểm mà không một ai trong chúng ta có thể quên trong cuộc đời.

Tuy vậy, sự việc cũng không quá bi quan khi đại dịch đã dạy một bài học rằng ai cũng phải có thói quen tiết kiệm, có quỹ phòng thân và tư duy đầu tư từ sớm. Người trẻ đã quan tâm hơn đến các chủ đề về tài chính cá nhân, cách tạo thu nhập thụ động và ‘’plan out’’ cho tương lai tài chính của mình.

Tích lũy tiền đúng chỗ, đầu tư đúng nơi và áp dụng công nghệ mọi lúc, mọi nơi

Nếu thế hệ ba mẹ chúng ta có thói quen trữ tiền tiết kiệm ở ngân hàng, thế hệ 9x 10x ưu tiên lựa chọn các kênh ‘’hiện đại’’ hơn trong việc để tiền nhàn rỗi. Hiện tại các ứng dụng công nghệ như Infina cho phép người dùng để tiền tích lũy của họ tại đây mà không bị ràng buộc về thời hạn như các ngân hàng.

Lợi nhuận là 6%/năm và người dùng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào mà vẫn giữ nguyên được lợi nhuận. Nếu duy trì thói quen tích lũy hằng tuần hoặc hằng tháng, một người sẽ luôn có quỹ phòng thân và sinh lời được nguồn tiền nhàn rỗi một cách linh hoạt.

Vận dụng công nghệ để tiền sinh ra tiền là thói quen cần thiết của giới trẻ

Đó là về tích lũy tiền, còn về đầu tư tiền thì sao? Hiện tại, kênh đầu tư hợp lý cho một người mới tập đầu tư, có số vốn nhỏ là đầu tư vào thị trường chứng khoán. Có một từ rất sai gọi là ‘’chơi chứng khoán’’ khiến cho việc đầu tư vào thị trường tiềm năng này bị nhiều người hiểu lệch lạc.

Tư duy ‘’đầu tư chứng khoán’’ là tư duy hiện đại, góp phần vào việc phát triển kinh tế của một đất nước khi nhà đầu tư gửi gắm vào một hoặc nhiều doanh nghiệp có tiềm năng phát triển. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể có đủ kiến thức, thời gian và kinh nghiệm để lựa chọn từng mã cổ phiếu, lựa đúng thời điểm mua/bán.

Xu hướng đầu tư vào Chứng chỉ quỹ được các NĐT cá nhân không chuyên ưa chuộng nhiều hơn. Chứng chỉ quỹ là một rổ các cổ phiếu, trái phiếu được các Quỹ phát hành và giao dịch, giúp giá trị của Chứng chỉ quỹ tăng trưởng theo thời gian.

Ở đó, các chuyên gia tại Quỹ sẽ làm công việc tốt của họ và tiền của chúng ta sẽ sinh lời hiệu quả hơn là để tiền tiết kiệm, và cũng không quá rủi ro như việc tự giao dịch cổ phiếu. Thời gian để đầu tư chứng chỉ quỹ thông thường là 1 năm. Hiện tại, hiệu quả tăng trưởng đầu tư của các Quỹ tại Việt Nam vào khoảng 40%/năm.

Các quỹ uy tín tại Việt Nam có thể kể đến như Vietcombank Securities, Dragon Capital, VietCapital, Vina Capital. Các Chứng chỉ quỹ của các quỹ này hiện đều có thể mua online qua ứng dụng Infina một cách dễ dàng, tinh gọn với vốn tối thiểu chỉ từ 500.000VNĐ

Vừa đầu tư vừa tranh thủ mua sắm

Ngoài việc đầu tư, tích luỹ trên ứng dụng, Infina cũng đã có mặt trên kho tiện ích của Tiki trở thành ứng dụng tài chính đầu tiên cho phép người dùng có thể tích lũy và đầu tư Chứng chỉ quỹ tại Infina trực tiếp qua sàn thương mại điện tử này. Với khách hàng lần đầu tiên trải nghiệm việc đầu tư này còn được tặng thêm coupon mua sắm trị giá 50k tại Tiki.

Hiển thị của Infina trên app Tiki

Nguồn: Genk.vn

Xem thêm: Đầu tư Infina trên Tiki chỉ từ 50k! Tặng thêm Coupon Tiki