Xu hướng độc đáo ở Trung Quốc: Thanh niên ưa 'nằm thẳng' và mong bị sa thải để nhận trợ cấp thôi việc

Xu hướng "nằm thẳng" và mong bị sa thải để nhận trợ cấp thôi việc đang lan truyền mạnh mẽ trong giới trẻ Trung Quốc, nhằm thoát khỏi áp lực công việc và tận hưởng cuộc sống. Bài viết tìm hiểu về hiện tượng này và những suy nghĩ của giới trẻ.

Xu hướng "nằm thẳng" và mong bị sa thải để nhận trợ cấp thôi việc

Xu hướng "nằm thẳng" và mong bị sa thải để nhận trợ cấp thôi việc đang thu hút sự chú ý trong giới trẻ Trung Quốc. Theo một bài báo của SCMP, hiện tượng này đã đứng đầu danh sách tìm kiếm trên mạng xã hội Xiaohongshu. Thuật ngữ "N+1" ám chỉ khoản trợ cấp thôi việc cộng với một tháng lương mà các công ty Trung Quốc phải trả cho nhân viên.

"Những người trẻ mong đợi N+1" mong muốn bị công ty sa thải để thoát khỏi áp lực công việc và theo đuổi lối sống "tang ping". Thuật ngữ "tang ping" trong tiếng Trung có nghĩa là "nằm thẳng" - tức là sống mặc kệ đời thay vì nỗ lực cống hiến và trang trải cuộc sống.

Theo The Washington Post, giới trẻ Trung Quốc có nhiều cách thể hiện "nằm thẳng". Đó có thể là từ chối kết hôn, không lập gia đình, không làm thêm giờ, và không làm công việc văn phòng. Một phong trào cổ vũ cho lối sống "nằm thẳng" đã nổi lên trên mạng xã hội Trung Quốc, hình thành một cộng đồng ủng hộ lớn.

Người trẻ đang kiệt sức

"Người trẻ đang kiệt sức. Họ chẳng hiểu vì sao mình phải làm việc chăm chỉ như vậy", ông Lim Woon-teak, giáo sư xã hội học tại Đại học Keimyung, Hàn Quốc, cho biết.

Trên mạng xã hội Douban, một bài viết có tiêu đề "Hôm nay lại nghĩ đến chuyện nghỉ việc" đã thu hút sự chú ý. Một người dùng có tài khoản @Yongyouyibeikuaileshui cho biết cô mong muốn bị công ty sa thải để nhận trợ cấp thôi việc. Động lực của cô đến từ sự không hài lòng với ban quản lý, trưởng nhóm và đồng nghiệp.

Thất nghiệp ở Trung Quốc

Theo Cục Thống kê Quốc gia, vấn đề thất nghiệp ở Trung Quốc đang rất nghiêm trọng, đặc biệt là trong nhóm tuổi 16 - 24. Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này đã đạt mức kỷ lục trên 20% trong quý II/2023. Chuyên gia cho rằng xu hướng thất nghiệp này sẽ tiếp tục trong năm nay sau khi Trung Quốc đón kỷ lục 11,6 triệu sinh viên ra trường trong năm 2023.

Trên mạng xã hội, nhiều người đã chia sẻ niềm vui sau khi nhận được khoản trợ cấp N+1. Một cô gái trẻ cho biết cô đã "may mắn" nhận được "món quà sa thải" ngay sau khi được cấp thị thực du lịch.

"Cô định xin nghỉ phép năm, nhưng bây giờ cô được tự do đi chơi rồi", cô nói và cho biết trợ cấp nghỉ việc là "khoản bồi thường thiệt hại về tinh thần".

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là sau khi thôi việc, những người trẻ này sẽ làm gì? Có những trường hợp như Loretta Liu, một cựu nhân viên thiết kế đồ họa ở Thâm Quyến. Sau 4 năm áp lực công việc, Liu quyết định xin nghỉ việc và ứng tuyển vào vị trí cắt tỉa lông cho thú cưng. Mức lương của cô giảm đi 1/5 so với trước đây, nhưng cô hài lòng với sự thay đổi này và cho rằng đó là sự hy sinh xứng đáng.

Nhiều người trẻ khác cũng đã đánh đổi công việc văn phòng danh giá để làm các công việc chân tay nhẹ nhàng hơn. Trên mạng xã hội Xiaohongshu, hashtag "Lần đầu trải nghiệm lao động chân tay của tôi" đã thu hút hơn 28 triệu lượt xem. Những người tham gia xu hướng này cho biết họ rất vui vì không phải tăng ca và được làm việc trong môi trường ít cạnh tranh và thoải mái.

"Tôi thà mệt mỏi về thể xác khi phải làm việc với những chú chó bất hợp tác, còn hơn là tổn hại về mặt tinh thần khi làm công việc văn phòng", Loretta Liu nói.

Áp lực công việc

Áp lực công việc không chỉ ảnh hưởng đến nhân viên cấp dưới mà còn đối với cả những người có vị trí quản lý. Tony Tang, một giáo sư đại học tại Quảng Đông, cho biết anh cũng cảm thấy mệt mỏi vì phải làm việc tới 12 giờ mỗi ngày, suốt cả tuần.

"Tôi nghĩ rằng mình bị quá tải", Tang chia sẻ. "Họ coi việc chăm chỉ là một đức tính đặc trưng của người Trung Quốc".

Không thể phủ nhận rằng giới trẻ Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực công việc lớn. Ngay cả khi đã tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp

[question] Tại sao nhiều người trẻ ở Trung Quốc mong muốn bị sa thải để nhận trợ cấp thôi việc?,Theo bài viết, công việc nào mà nhiều người trẻ đã chọn sau khi thôi việc?