Xu Hướng Mua Vàng của Ngân Hàng Trung Ương Toàn Cầu

Lộ diện những tên tuổi mua vàng nhiều nhất
Các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục mua vàng, với Trung Quốc dẫn đầu, theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng thế giới.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động, vàng - kim loại quý được coi là bến đỗ an toàn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới.

Theo số liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tháng 2 vừa qua chứng kiến sự gia tăng 19 tấn trong dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương, mặc dù con số này giảm 58% so với tháng trước đó.

Sự Quan Tâm Mạnh Mẽ từ Ngân Hàng Trung Ương

Krishan Gopaul, nhà phân tích thị trường cấp cao tại WGC, nhận định rằng nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương vẫn rất cao trong những tháng đầu năm nay. "Các ngân hàng trung ương báo cáo mua thêm 64 tấn trong tháng 1 và 2, thấp hơn 43% so với cùng kỳ năm 2023 nhưng tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2022. Dù lượng mua của các hàng hàng trung ương trong tháng 1 thấp hơn, nhưng năm nay đã có một khởi đầu cao và xu hướng mua vàng vẫn không ảnh hưởng", Ông Gopaul nhận định.

Trung Quốc Dẫn Đầu Trong Mua Vàng

Trung Quốc, qua Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), tiếp tục thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đối với vàng khi mua vào 12 tấn kim loại quý này trong tháng 2. Tính đến tháng 2, dự trữ vàng của PBoC đã tăng liên tiếp trong 16 tháng, dù tỷ lệ vàng trong tổng lượng tài sản dự trữ của nước này chỉ chiếm khoảng 4%. Ông Gopaul cho biết thêm rằng nhiều nhà phân tích dự đoán Trung Quốc sẽ tiếp tục mua vàng như một phần của chiến lược đa dạng hóa tài sản và giảm phụ thuộc vào đô la Mỹ.

Xu Hướng Mua Vàng Của Các Quốc Gia Khác

Không chỉ có Trung Quốc, một số ngân hàng trung ương khác cũng thể hiện sự quan tâm đến vàng. Ngân hàng Trung ương Séc mua thêm 2 tấn vàng dự trữ trong tháng 2, nâng tổng số vàng mua được lên gần 22 tấn và tổng lượng vàng dự trữ lên 34 tấn, tăng 183% so với cuối tháng 2/2023. Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore cũng mua 2 tấn vàng, đánh dấu lần tăng đầu tiên kể từ tháng 9 năm trước. Ngân hàng Trung ương Kazakhstan và Ấn Độ mỗi bên mua thêm 6 tấn trong cùng kỳ. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Uzbekistan và Jordan lần lượt bán ra 12 tấn và 4 tấn vàng.

Báo cáo từ WGC không chỉ nhấn mạnh sự quan tâm của Trung Quốc mà còn chỉ ra rằng các ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đang tích cực tham gia vào thị trường vàng. Sự quan tâm này không chỉ phản ánh niềm tin vào giá trị của vàng như một tài sản an toàn mà còn là phần của chiến lược đa dạng hóa tài sản trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy thách thức.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã mua bao nhiêu tấn vàng trong tháng 2?,Mục đích của Trung Quốc trong việc mua vàng là gì?