Xu hướng trẻ Nhật đổ ra nước ngoài làm việc: Yên Nhật giảm kỷ lục

Xu hướng trẻ Nhật đổ ra nước ngoài làm việc: Yên Nhật giảm kỷ lục

Đồng yên Nhật giảm giá xuống mức thấp nhất 3 thập kỷ, khiến nhiều người trẻ Nhật quyết định ra nước ngoài làm việc để tìm kiếm thu nhập cao hơn và cơ hội phát triển.

Xu hướng trẻ Nhật đổ ra nước ngoài làm việc: Yên Nhật giảm kỷ lục

Trong thời gian gần đây, đồng yên Nhật đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong 3 thập kỷ, gây ra sự quan tâm đặc biệt đối với người trẻ Nhật. Xu hướng này đã khiến nhiều người trẻ quyết định ra nước ngoài làm việc để tìm kiếm thu nhập cao hơn và cơ hội phát triển.

Mức lương là yếu tố quan trọng nhất khi người trẻ Nhật quyết định ra nước ngoài làm việc.

Kể cả sau khi đã tăng lên vào tháng 10 năm ngoái, mức lương tối thiểu ở Tokyo vẫn chỉ ở mức tương đương 7,65 USD/giờ, so với 15 USD ở New York City. Thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở Nhật Bản vào năm 2021 chỉ khoảng 29.000 USD, so với mức 70.784 USD của Mỹ. Điều này khiến cho người trẻ Nhật cảm thấy khó khăn trong việc duy trì cuộc sống và phát triển tại quê nhà.

Đồng yên Nhật giảm giá đã tạo ra những cơ hội mới cho người trẻ Nhật.

Theo Re-abroad, một công ty tư vấn du học và làm việc ở nước ngoài, số lượng người Nhật yêu cầu tư vấn đã tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, số người Nhật xin visa dạng working holiday cũng đã tăng gần gấp 3 theo dữ liệu từ chính phủ Australia.

Cũng theo dữ liệu từ Indeed, một trang web tìm kiếm việc làm, lượng tìm kiếm việc làm ở nước ngoài của người dùng Nhật Bản đã tăng mạnh. Điều này cho thấy xu hướng này có thể là xu hướng dài hạn, bởi vì các công ty Nhật Bản ngày càng mở cửa hơn đối với những người nhảy việc, và người trẻ Nhật cảm thấy thoải mái hơn khi ra nước ngoài sinh sống và làm việc trong một vài năm.

Nhật Bản cũng đang gặp khó khăn trong việc thu hút lao động từ các nước khác.

Với dân số sụt giảm nghiêm trọng, Nhật Bản muốn có thêm nhiều lao động đến từ các nước như Việt Nam và các nước Đông Á. Tuy nhiên, mức lương tăng quá chậm và sự cạnh tranh với các nước khác như Hàn Quốc khiến Nhật Bản gặp khó khăn trong việc thu hút lao động.

Người trẻ Nhật cũng đã tìm ra một lựa chọn khác là làm việc từ xa. Trong thời đại làm việc từ xa ngày nay, có thể làm việc từ Nhật Bản nhưng vẫn kiếm được thu nhập bằng đồng USD. Một người phụ nữ 42 tuổi ở Osaka đã bỏ việc ngân hàng để chăm sóc con cái, nhưng cô đã tìm được cơ hội làm việc từ xa cho các công ty công nghệ của Mỹ. Thu nhập bằng USD này thậm chí ngang bằng với công việc toàn thời gian trước đây của cô.

Trong bối cảnh đồng yên Nhật giảm giá, xu hướng trẻ Nhật đổ ra nước ngoài làm việc ngày càng gia tăng. Người trẻ Nhật tìm kiếm cơ hội phát triển và thu nhập cao hơn ở các nước khác, và việc làm việc từ xa cũng trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Tuy nhiên, Nhật Bản cần phải nhanh chóng thích nghi để thu hút và giữ chân nguồn nhân lực trẻ.

[question] Tại sao đồng yên giảm giá và kinh tế trì trệ khiến nhiều người trẻ Nhật muốn ra nước ngoài làm việc?,Làm việc từ xa và kiếm tiền bằng USD là lựa chọn nào cho người trẻ Nhật?