Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tăng trưởng trong tháng 8, Mỹ và EU là thị trường tiềm năng

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã tăng trong tháng 8, đặc biệt là sang Mỹ và EU. Mặc dù vẫn còn một số khó khăn, nhưng xuất khẩu cá ngừ dự kiến sẽ phục hồi trong thời gian tới.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng trong tháng 8 năm nay, đặc biệt là sang thị trường Mỹ và EU.

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá ngừ trong tháng 8 đã tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ. Điều này chủ yếu nhờ vào sự tăng trưởng của xuất khẩu cá ngừ đóng hộp, đạt tăng 24% trong tháng 8.

Cùng với Mỹ, xuất khẩu cá ngừ sang EU cũng đã tăng tốc trong tháng 8.

Tổng xuất khẩu cá ngừ sang EU đã tăng 37%, đáng chú ý là xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng tới 45 lần so với cùng kỳ. Ngoài ra, xuất khẩu cá ngừ sang Đức và Hà Lan cũng tiếp tục tăng, mặc dù tốc độ tăng trưởng đã chậm lại.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thị trường đều có sự tăng trưởng trong tháng 8.

Xuất khẩu cá ngừ sang Israel đã giảm mạnh 57% trong tháng này, đặc biệt là xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp giảm mạnh 82% so với cùng kỳ. Tuy vậy, tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ sang Israel vẫn tăng 50%.

Khối thị trường CPTPP, bao gồm Nhật Bản, Canada và Mexico, vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc trong việc xuất khẩu cá ngừ.

Xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản, Canada và Mexico đã giảm sâu trong tháng 8, lần lượt là 53%, 49% và 14%.

Tính tới thời điểm hiện tại, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đang dần thu hẹp mức giảm so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vẫn còn một số khó khăn, nhưng các doanh nghiệp cho biết có dấu hiệu phục hồi từ các thị trường trọng điểm như Mỹ, Nhật Bản và Canada.

Giá cá ngừ nguyên liệu trên thế giới đang giảm, điều này đang thúc đẩy nhu cầu của các nhà nhập khẩu trong giai đoạn cuối năm. Do đó, dự kiến xuất khẩu cá ngừ trong những tháng tới sẽ trở về mức tương đương so với cùng kỳ năm 2022.

Năm 2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã đạt 1 tỷ USD, tăng 34% so với năm trước. Các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất khẩu sang 99 thị trường trên thế giới, trong đó Mỹ, EU, CPTPP, Israel, Thái Lan, Ả Rập Xê Út, Nga, Philippines và Ai Cập là 9 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất, chiếm 92% tổng giá trị xuất khẩu.

Trong đó, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt gần 487 triệu USD, tăng 44% so với năm trước. Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường thuộc nhóm có Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (Hiệp định EVFTA) cũng đã tăng 15% so với năm 2021, đạt gần 166 triệu USD. Đức, Tây Ban Nha và Bỉ là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất trong nhóm này.

[question] Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã đạt bao nhiêu USD trong 8 tháng đầu năm 2023?,Thị trường nào đang có sự tăng trưởng về xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam?