Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc và Hong Kong tăng trưởng trong 11 tháng

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc và Hong Kong trong 11 tháng năm 2023 đạt 529 triệu USD, với Trung Quốc mua gần 497 triệu USD.

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc và Hong Kong tiếp tục duy trì sự tăng trưởng tích cực trong tháng 11 năm 2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc và Hong Kong tiếp tục duy trì sự tăng trưởng tích cực trong tháng 11 năm 2023, với giá trị đạt hơn 39 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đạt hơn 36 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2022.

Sự tăng trưởng này đã đóng góp vào tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc và Hong Kong trong 11 tháng đầu năm nay

Sự tăng trưởng này đã đóng góp vào tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc và Hong Kong trong 11 tháng đầu năm nay, đạt 529 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết tháng 11/2023, Trung Quốc đã mua gần 497 triệu USD cá tra từ Việt Nam, giảm 21% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam đã chiếm 16% tổng khối lượng cá thịt trắng mà Trung Quốc nhập khẩu từ thế giới. Nước ta đứng thứ 2 sau Nga về nguồn cung cá thịt trắng cho Trung Quốc, vượt xa Mỹ và Na Uy.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), có nhiều lý do khiến Trung Quốc lựa chọn Việt Nam là nguồn cung hàng đầu các sản phẩm cá thịt trắng. Giao thương thuận lợi nhờ chung đường biên giới dài gần 1500km và uy tín của hương vị cá tra Việt Nam phù hợp với khẩu vị người Á Đông đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 145.000 tấn cá tra từ Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2023, theo số liệu của Hải quan Trung Quốc. Quảng Đông là tỉnh tiêu thụ nhiều nhất với hơn 59.000 tấn cá tra đông lạnh, trong đó tháng 3/2023 là tháng cao điểm với hơn 10.000 tấn được nhập khẩu. Các tỉnh Sơn Đông, Thượng Hải, Bắc Kinh và Hồ Nam cũng là những điểm đến hàng đầu của cá tra Việt Nam tại Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc có xu hướng tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam trong những tháng cuối năm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp nghỉ lễ cuối năm.

Cá tra được coi là "quốc bảo" trong xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra đã liên tục tăng trưởng trong 3 tháng liên tiếp từ tháng 9 đến tháng 11. Các sản phẩm chủ lực xuất khẩu là cá tra đông lạnh và phile cá tra đông lạnh.

Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đã giảm do giá đơn giá giảm. Giá trung bình xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm dao động từ 2,11 USD/kg - 2,29 USD/kg, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 9, giá trung bình xuất khẩu giảm tới 26% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm sâu nhất kể từ đầu năm nay.

Tuy vậy, VASEP cho biết Trung Quốc vẫn duy trì vị trí số 1 về tiêu thụ cá tra Việt Nam từ năm 2020 đến nay. Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu cá tra phi-lê, cắt khúc đông lạnh, cá tra tươi hoặc đông lạnh nguyên con và ít nhập khẩu các loại cá tra chế biến sâu.

Có dấu hiệu phục hồi, xuất khẩu cá tra sang một số thị trường chính như Trung Quốc, Hồng Kông, Liên minh châu Âu, Brazil và Mexico đã tăng trong thời gian gần đây. Đặc biệt, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc và Hồng Kông đạt giá trị 56 triệu USD, tăng 15%; xuất khẩu cá tra sang Liên minh châu Âu đạt 14 triệu USD, tăng 11%. Dự kiến trong quý cuối năm 2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trong 11 tháng đầu năm, Trung Quốc đã mua bao nhiêu tấn cá tra và cá da trơn từ Việt Nam?,Tại sao giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đã giảm trong 11 tháng đầu năm nay?