Xuất khẩu cuối năm: Kỳ vọng vào sự phục hồi

Xuất khẩu hàng hóa cuối năm được kỳ vọng khởi sắc, đặc biệt trong các ngành hàng chủ lực như nông sản và dệt may. Tín hiệu tích cực từ số liệu thống kê và xu hướng phục hồi của nhu cầu thế giới.

Kỳ vọng vào sự phục hồi của hoạt động xuất khẩu hàng hóa trong những tháng cuối năm là điểm sáng trong bức tranh kinh tế hiện tại.

Mặc dù hoạt động xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm 2023 chưa thể tạo ra sự tươi sáng, nhưng các doanh nghiệp vẫn tin rằng tình hình sẽ khởi sắc hơn trong những tháng còn lại, đặc biệt là trong các ngành hàng xuất khẩu chủ lực.

Tín hiệu tích cực đã được thể hiện qua số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan.

Đến ngày 15-8, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 209,43 tỷ USD, giảm 23,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, cán cân thương mại vẫn thặng dư hơn 16 tỷ USD.

Trong nửa tháng 8-2023, xuất khẩu hàng hóa đạt 14,4 tỷ USD. Có bốn nhóm hàng xuất khẩu đạt từ 1 tỷ USD trở lên, bao gồm điện thoại và linh kiện, máy vi tính và sản phẩm điện tử, hàng dệt may, máy móc và thiết bị.

Trong lĩnh vực nông sản, xuất khẩu rau quả đạt 177 triệu USD, hạt điều đạt 140 triệu USD, cà phê đạt 110 triệu USD, chè đạt 10,3 triệu USD trong nửa đầu tháng 8-2023.

Số liệu của tháng 7-2023 cho thấy hoạt động xuất khẩu hàng hóa đã tăng 0,8% so với tháng 6-2023, ước đạt 29,68 tỷ USD. Đây cũng là tháng có kim ngạch xuất khẩu cao thứ 2 kể từ tháng 11-2022 đến nay, chỉ thấp hơn tháng 3-2023, đạt 29,71 tỷ USD.

Các số liệu trên cho thấy những dấu hiệu khởi sắc của hoạt động xuất khẩu hàng hóa và kỳ vọng vào kết quả khả quan trong chặng đường còn lại của năm 2023.

Trong bối cảnh xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng này báo hiệu những triển vọng tích cực cho doanh nghiệp trong nước. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết xuất khẩu thủy sản trong 7 tháng đầu năm 2023 đạt gần 5 tỷ USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, VASEP kỳ vọng vào những tín hiệu hồi phục từ thị trường Trung Quốc, khi xuất khẩu thủy sản sang thị trường này trong tháng 7-2023 đạt gần 180 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ. Các thị trường lớn khác cũng được dự báo có triển vọng khả quan hơn trong dịp cuối năm.

Ông Trần Anh Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Anh Khoa (Cà Mau), chuyên xuất khẩu tôm sú, cho biết xuất khẩu đã có dấu hiệu hồi phục rõ rệt do nhu cầu thủy sản phục vụ mùa trung thu và lễ hội cuối năm. Ông Khoa cho biết, công ty đã tiếp xúc với nhiều khách hàng mới từ nhiều quốc gia khác nhau, đặc biệt là khu vực châu Á. So với cùng kỳ năm trước, đơn hàng xuất khẩu của công ty đã tăng, tạo kỳ vọng vào kết quả kinh doanh khả quan.

Xu hướng phục hồi của nhu cầu thế giới cũng được phản ánh từ hoạt động sản xuất công nghiệp trong nước. Sản xuất công nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh trong tháng 7-2023 đã tăng 23,84% so với tháng trước, đạt mức tăng cao nhất từ đầu năm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hoạt động xuất khẩu vẫn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, nhiều bất ổn làm giảm chi tiêu mua sắm các sản phẩm thông thường và xa xỉ của các nền kinh tế lớn như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), gây giảm khối lượng đơn hàng. Đồng thời, các ngành sản xuất công nghiệp trong nước phụ thuộc lớn vào thị trường toàn cầu do sản lượng sản xuất trong nước vượt xa nhu cầu của thị trường nội địa, đặc biệt là các ngành hàng như dệt may, da giày, điện tử.

Tuy nhiên, có một số yếu tố thuận lợi đang được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hoạt động xuất khẩu trong những tháng cuối năm. Lạm phát tại các nền kinh tế lớn được dự báo sẽ giảm, điều này có thể kích thích tiêu dùng, đặc biệt vào dịp lễ hội cuối năm. Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đang có tăng trưởng cao hơn dự kiến và tồn kho hàng hóa tiếp tục giảm. Đồng thời, các nước công nghiệp phát triển cũng đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa nguồn cung, chuỗi cung ứng và đầu tư, giúp Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu. Các hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng đóng vai trò tích cực đối với thương mại, đầu tư và xuất khẩu của Việt Nam.

[question] Xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước giảm hay tăng?,Các yếu tố nào có thể hỗ trợ xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2023?